Kỹ thuật trồng cỏ cao sản với thiết bị tưới cỏ hiện đại

Cỏ là nguồn thức ăn trong chăn nuôi công nghiệp và nó được người dân nuôi trâu bò lựa chọn nhiều nhất hiện nay bởi có thể giảm chi phí thức ăn công nghiệp và nâng cao giá trị của con vật nuôi. Để nâng cao chất lượng của các loại cỏ bạn sẽ cần tuân thủ các nguyên tắc “nhất nước, nhì phân, tam cân, tứ giống”. Và muốn trồng cỏ cao sản thành công bạn nhất định phải sở hữu một thiết bị tưới cỏ chuyên nghiệp. Dưới đây sẽ là một vài những kinh nghiệm trồng cỏ cao sản với thiết bị tưới cỏ hiện đại mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng mọi người.

Kỹ thuật trồng cỏ cao sản với thiết bị tưới cỏ hiện đại

Lựa chọn giống cỏ cao sản tốt, chất lượng cao

Hiện nay, tại một số các vùng chăn nuôi gia súc lớn bà con nông dân đang loay hoay về vấn đề nguồn thức ăn cho vật nuôi khi mà thức ăn công nghiệp đắt đỏ còn thức ăn tự nhiên lại ngay một khan hiếm. Các giống cỏ mà bà con trồng chưa mang lại năng suất cao khiến cho tình trạng khán hiếm thức ăn ngày một nhiều hơn và người dân không thể thu lợi nhiều khi chăn nuôi bởi chi phí về thức ăn chiếm quá nhiều.

Trồng cỏ chăn nuôi không chỉ giúp cải tạo đất, giữ đất tốt mà còn cung cấp một nguồn thức ăn dồi dào giúp cho việc chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Và hiện nay bà con có thể tìm hiểu và lựa chọn một số những giống cỏ dễ trồng và chăm sóc, cho sản lượng cao như:

– Cỏ voi tên khoa học là Penisetum purpuseum là loại cỏ sống lâu năm dùng để trồng với mục đích mang lại nguồn thức ăn cho gia súc. Cỏ có hình dáng giống cây mía được trồng bằng các hom lấy từ phần thân già không có sâu bệnh. Mỗi năm cỏ voi có thể thu hoạch từ 7 đến 8 lứa, năng suất cỏ tươi đạt từ 120 cho đến 150 tấn/ha/năm trên cùng một diện tích.

– Cỏ sả tên khoa học là Panicum maximum trồng để làm thức ăn xanh cho trâu, bò, ngựa… ở dạng tươi hoặc có thể dự trữ dưới dạng phơi khô. Sản lượng cỏ có thể đạt từ 280 cho đến 300 tấn/ha/năm và giúp bà con tiết kiệm chi phí thức ăn nhiều lần.

Ngoài hai loại cỏ trên chúng ta còn có thể kể đến các loại cỏ như Cỏ Pát, Cỏ đậu, Cỏ Signal, Cỏ Sweet Jumbo và Superdan… Tuy nhiên, trong số các loại cỏ này chỉ có cỏ voi và cỏ sả được trồng phổ biến nhất bởi nó phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng của nhiều nơi tại Việt Nam.

Nếu muốn trồng cỏ thành công bạn sẽ cần quan tâm:

Kỹ thuật trồng cỏ cao sản với thiết bị tưới cỏ thông minh

Chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng cỏ voi cao sản để làm thức ăn cho gia súc với sự trợ giúp đặc lực của các thiết bị tưới cỏ thông minh dạng phun mưa.

Vấn đề 1: Lựa chọn giống cỏ và đất trồng cỏ voi

Lựa chọn giống đóng vai trò quan trọng thứ tư trong việc trồng và chăm sóc cỏ cao sản. Để có một diện tích cỏ xanh tốt bạn sẽ cần lựa chọn giống cỏ tốt, không bị sâu bệnh. Cỏ voi nhân giống bằng chính cành già nên bạn sẽ cần lựa những cây cỏ thẳng, cành già để làm hom giống.

Nếu trồng cỏ voi theo hướng chuyên canh bạn nên chọn loại đất có tầng canh tác trên 30 cm, nhiều màu, tơi xốp, thoát nước, có độ ẩm trung bình đến hơi khô, pH của đất 6 – 7. Cần cầy sâu, bừa kỹ hai lượt và làm sạch cỏ dại, đồng thời san phẳng đất. Rạch hàng sâu 15 – 20 cm, hai hàng nhau 60 cm để có thể thoát nước tốt tránh ngập úng.

Vấn đề 2: Công chăm sóc cỏ voi cao sản

Kỹ thuật trồng cỏ voi không đòi hỏi quá nhiều công lao động của bạn. Bạn chỉ cần bỏ ra một vài ngày công ban đầu để làm đất và xuống hom. Sau đó, việc chăm sóc cỏ sẽ chỉ cần tiến hành tưới nước thường xuyên cho cỏ phát triển tốt và bạn sẽ không mất nhiều thời gian nếu có sự trợ giúp của các thiết bị tưới cỏ chuyên nghiệp.

Kỹ thuật trồng cỏ cao sản với thiết bị tưới cỏ hiện đại

Vấn đề 3: Phân bón dành cho cỏ cao sản

Bạn có thể tận dụng lượng phân chuồng mà gia súc của mình thải ra để bón trực tiếp cho các gốc cỏ như một phương pháp tiết kiệm phân bón và xử lý tốt rác thải chăn nuôi.

Trung bình 1 ha cần bón: 15 – 20 tấn phân chuồng hoai mục, 300 – 400 kg u rê, 250 – 300 kg Super lân, 150 – 200 kg Sulphat kali. Phân hữu cơ, lân, kali dùng bón lót toàn bộ theo lòng rãnh trồng cỏ… Nếu thổ nhưỡng có độ chua >5 bạn sẽ cần tiến bón thêm vôi bột để khử chua. Và có thể tận dụng các bộ châm phân trên hệ thống tưới tự động để bón phân cho đồng cỏ của gia đình.

Vấn đề 4: Vấn đề về nước tưới cho cây cỏ cao sản

Cỏ voi muốn phát triển tốt và có sản lượng cao sẽ cần được tưới nước thường xuyên với giải pháp tưới đẫm trên toàn diện tích trồng cỏ thông qua các thiết bị tưới cỏ hiện đại. Khi mới xuống hom bạn sẽ cần tưới đẫm cho cỏ thường xuyên để đảm bảo rễ ra đều và phát triển tốt nhất.

Sau khoảng 1 tháng khi cỏ đã bám đất tốt bạn sẽ cần duy trì tưới đẫm cho cỏ ít nhất 1 lần/ngày. Nhưng nếu về các tháng mùa mưa hoặc ngày có mưa nhiều bạn sẽ không cần làm việc này bởi ẩm độ của không khí và đất đã đủ cho cỏ phát triển tốt rồi. Và cần chú ý đến các vấn đề chống ngập úng cho cỏ bằng cách chú ý đến các rãnh thoáy nước khi trời mưa nhiều.

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bộ cảm biến mưa để giúp cho hệ thống thiết bị tưới cỏ hoạt động tốt hơn, giúp tiết kiệm nước tưới và chi phí vận hành hệ thống tưới thông minh cho cỏ. Sau khi trồng 80 – 90 ngày bạn có thể , thu hoạch đợt đầu khi cỏ cao 80 – 120 cm. Khoảng cách những lần thu hoạch tiếp theo là 30 – 45 ngày và kéo dài trong nhiều năm liên tiếp…

Kỹ thuật trồng cỏ cao sản với thiết bị tưới cỏ hiện đại không hề khó như những gì bà con nông dân đang gặp phải. Và Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS sẽ giúp bạn trồng cỏ cao sản một cách tốt nhất bằng việc gửi đến bạn những thiết bị tưới cỏ hiện đại chính hãng với giá tốt nhất và chế độ bảo hành thiết bị tưới dài hạn nhất. Thân ái!

0916 909 087