Kỹ thuật tưới nước cho cây mai vàng trong mùa Tết 2023

Kỹ thuật tưới nước cho cây mai vàng luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc mai mùa Tết đạt hiệu quả cao. Tưới nước cho cây mai như thế nào để không gây lãng phí nước, ngăn tình trạng ngập úng mà vẫn đảm bảo độ ẩm đất cho cây phát triển tươi tốt? Cùng Claber tìm hiểu và khám phá trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của cây mai

Cây mai có khả năng chịu hạn giỏi vào khoảng 2000 giờ mỗi năm, trong mùa nắng, nếu chậm tưới 1-2 tuần thì cây mai vẫn có thể tươi tốt. Cây mai phù hợp trồng ở nơi thoáng mát, trống trải và đầy đủ ánh nắng. Tuy nhiên, mai là loại cây ưa ẩm nên chỉ có thể phát triển tươi tốt khi đất đủ ẩm và được tưới thường xuyên ngay cả trong mùa mưa. Đất trồng mà quá khô cằn thì bộ rễ sẽ không hút được chất dinh dưỡng để nuôi cây, dẫn đến việc cây sẽ kiệt sức dần và chết khô.

Phương pháp tưới nước cho cây mai vàng phù hợp

1/ Nguồn nước tưới cho cây mai 

Bạn có thể dùng nước giếng, nước ruộng, nước ao hồ sông suối nhưng tốt nhất vẫn là nước mưa hoặc nước máy. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay các chất bẩn, độ pH thích hợp là 6,5.

2/ Ưu tiên phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa

Phương pháp tưới nước cho mai tốt nhất nên tưới từ từ, chậm chậm để nước có đủ thời gian thấm sâu vào đất. Không nên tưới mai bằng tia nước lớn vì có thể làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. 

Tốt nhất nên áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc phun mưa cho cây mai để đảm bảo độ ẩm đất cho cây phát triển tươi tốt. Đặc biệt, những ngày gần Tết, ai cũng bận rộn thì lựa chọn các phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa kết hợp với bộ van điện tử hẹn giờ tưới tạo thành một hệ thống tưới tự động sẽ giúp bạn chăm sóc cây mai đơn giản, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, khi tưới nước cho mai trồng trong chậu, hãy tưới sơ một lần để chờ nước rút thấm hết vào đất, sau đó mới tưới tiếp. Mỗi lần tưới, chúng ta nên chú ý xem lượng nước tưới dư thừa có thoát ra được hết ở lỗ thoát nước dưới đáy chậu hay không. Vì lượng nước dư thừa bị tồn đọng quá nhiều trong chậu có thể làm bộ rễ của mai bị ngập úng, hư thối dẫn đến chết cây một cách dễ dàng.

3/ Thời gian tưới nước phù hợp

Tưới nước cho cây mai cũng nên chọn thời điểm thích hợp, tốt nhất, hãy tưới vào sáng sớm từ 5 – 8 giờ sáng, chiều từ 5 giờ chiều trở đi. Tránh tưới vào buổi trưa vì nước quá nóng có thể làm hỏng bộ rễ. Ngoài ra, bạn cũng phải xem thời tiết mà canh liều lượng nước tưới cho phù hợp. Nếu nhìn thấy đất còn ẩm ướt thì không nên tưới để tránh gây ngập úng.

Tham Khảo :  9 nguyên tắc tưới nước cho cây đơn giản mà không phải ai cũng biết

Những lưu ý khi tưới nước cho cây mai

1/ Trong mùa nắng

Mùa nắng là thời điểm cây mai phải gồng mình chống chọi với sự khắc nghiệt của nhiệt độ cao, mất nước kéo dài sẽ dẫn đến cây thiếu nước, chậm phát triển, thậm chí dẫn đến chết cây. Vì vậy, tốt nhất, duy trì tưới nước 2 lần mỗi ngày và nếu quá bận thì ít nhất phải tưới 2 lần/tuần để duy trì độ ẩm đất, cho cây có thể phát triển tươi tốt.

Thời gian tưới thích hợp vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 8 giờ, tức là lúc vườn mai đã có ánh nắng chiếu rọi. Có ánh nắng thì nhiệt độ cao dần, đất trồng trong chậu sẽ bắt đầu khô và nên tưới nước bổ sung vào cho đất.

Đặc biệt, nếu gặp ngày trời nắng nóng quá, đất trồng khô cằn thì bạn còn phải tưới đẫm khắp vườn, như tạo một trận mưa to làm nước lênh láng khắp nơi để giúp vườn mai giảm nhiệt nhanh.

2/ Trong mùa mưa

Vào mùa mưa, công việc tưới mai có phần nhẹ nhàng hơn. Vào những ngày có những cơn mưa to kéo dài, bạn có thể khỏi phải tưới nước cho cây mai. Lúc này, cần quan tâm che chắn để bảo vệ cây mai tránh khỏi ngập úng.

Còn với những ngày không mưa, bạn nên xem xét độ ẩm đất trồng cây, nếu đủ ẩm thì khỏi tưới nhưng khi đất khô thì có thể tưới nước bổ sung cho cây. Đừng chủ quan trong mùa mưa đã có nước mưa mà không tưới cho cây mai nhé!

Đặc biệt, khi thời tiết thay đổi đột ngột như đang giữa mùa mưa mà liên tiếp có những ngày nắng gắt thì trong những ngày này nên tưới nước cho mai đầy đủ 2 lần mỗi ngày như cách tưới trong mùa nắng.

Cần lưu ý rằng, trong nước mưa thường có nồng độ axit nên sau khi trời mưa các bạn cũng nên phun bằng nước sông lên trên bộ lá cây mai vàng để phòng các bệnh thối lá non, hay bệnh rỉ sắt do nước mưa gây ra. Tưới cho ướt đều bộ lá và thân cây cũng sẽ phần nào hạn chế được sự hút nhựa lá non của nhện đỏ…

Muốn cây mai khoe sắc, đua nở rực rỡ vào dịp Tết đến xuân về thì các bạn nên quan tâm đến việc tưới nước cho cây mai trong suốt cả một năm, đặc biệt là vào những tháng cận Tết nhé! Chúc bạn chăm sóc mai thành công!

>>> Xem thêm: Phương pháp chọn, cách tưới nước và giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

0916 909 087