Mách bạn 6 cách Tưới Cây vừa an toàn lại tiết kiệm 70% nước

Khi muốn Tưới Cây An Toàn bạn sẽ cần chú ý lựa chọn các cách tưới cây phù hợp để tăng mức độ an toàn và tăng hiệu quả tiết kiệm nước tưới cây cũng như là thời gian, công sức. Và chúng tôi tin rằng với việc nắm rõ nguyên lý hấp thụ và thoát hơi nước của cây xanh cùng với 6 cách tưới cây mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng ngay nhé.

mach-ban-6-cach-tuoi-cay-vua-an-toan-lai-tiet-kiem-70-nuoc

Các nguyên tắc Tưới Cây An Toàn bạn cần ghi nhớ

Trong các nguyên tắc Tưới Cây An Toàn bạn cần chú ý đế sự hấp thụ nước của cây và sự thoát hơi nước của cây xanh. Nếu hai yếu tố này được cân bằng chính là lúc cây cối phát triển khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, trên thực tế thì chúng ta mới chỉ đang tưới cây theo quán tính hàng ngày mà không hề biết đến các nguyên lý cơ bản để thực hiện tưới cây đúng cách và an toàn. Và chúng ta sẽ giúp bạn hiểu đúng về điều này.

Sự hấp thụ nước của cây xanh

Cây hấp thụ nước chủ yếu qua cơ chế thụ động thông qua các tế bào lông hút trên rễ cây. Nói theo cách này có nghĩa là nước sẽ được hấp thụ liên tục từ đất vào trong thân thông qua sự chênh lệch áp suất thẩm thấu. Khi này, quá trình thoát hơi nước từ lá cây sẽ đóng vai trò là một máy bơm nước vào thân cây và chỉ định cho rễ cây hấp thụ nước mạnh hơn.

Do đó, cây càng thoát hơi nước mạnh thì sẽ càng cần nhiều nước tưới và sẽ càng hấp thụ dinh dưỡng tốt. Và các yếu tố ảnh hưởng đến việc hút nước của cây xanh gồm: áp suất thẩm thấu của dung dịch đất, độ pH, độ thoáng của đất và đặc tính lý hóa của đất trồng cây bạn nhé. Đây chính là lý do chúng ta cần bổ sung nước thường xuyên cho cây trồng bằng nhiều cách Tưới Cây An Toàn khác nhau.

Nên xem thêm:

Sự thoát hơi nước của cây xanh

Để cây xanh không bị ngập úng và chết bạn cần để ý đến việc thoát hơi nước. Trong đó, chính cây xanh sẽ điều tiết thoát hơi nước một cách hiệu quả và bộ phận đảm nhiệm chính đó là lá cây, chủ yếu qua hệ thống khí khổng và một phần từ thân, cành. Tỷ lệ hơi nước thoát sẽ phải tương ứng với tỷ lệ nước và rễ cây hút từ trong đất trồng.

Ngoài ra, việc cây thoát hơi nước sẽ giúp hạ nhiệt độ của lá vào những ngày nắng nóng đảm bảo cho các quá trình sinh lýxảy ra bình thường. Giúp cho khí CO  khuếch tán vào bên trong lá cần cho quang hợp của cây xanh, đảm bảo lá cây luôn xanh tốt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau.

Các tác nhân ảnh hưởng đến việc thoát hơi nước gồm:

>> Nước tưới cây: điều kiện cung cấp lượng nước tưới càng cao sự hấp thụ nước càng mạnh, thoát hơi nước càng thuận lợi và độ ẩm không khí thấp dẫn tới thoát hơi nước càng mạnh.

>> Ánh sáng: khí khổng trên lá mở khi cây được chiếu sáng từ đó sẽ tăng tốc độ thoát hơi nước. Độ mở của khí khổng tăng mạnh từ sáng đến trưa và nhỏ nhất lúc chiều tối nên bạn có thể dựa vào đặc điểm này để chọn cách Tưới Cây An Toàn.

>> Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường trồng cây có ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của rễ, thúc đẩy rễ hấp thụ nhiều nước mạnh hơn từ đó tăng khản năng thoát hơi nước nhiều. Do đó, nhiệt độ càng cao thì bạn sẽ càng cần tưới cây thường xuyên hơn.

>> Ion khoáng: Các ion khoáng ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong tế bào khí khổng của cây và nó điều khiển đóng mở của khí khổng, có liên quan đến việc thoát nước của cây. Do đó, việc bổ sung phân bón sẽ rất quan trọng trong việc điều tiết việc hút nước hay thoát hơi nước của cây xanh…

Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể lựa chọn cho mình cách Tưới Cây An Toàn nào mới là tốt nhất. Đừng lo lắng, Claber.vn sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn an toàn nhất.

mach-ban-6-cach-tuoi-cay-vua-an-toan-lai-tiet-kiem-70-nuoc-1

Mách bạn các 6 cách Tưới Cây An Toàn và tiết kiệm nước

Cách tưới ngập cho cây: Đó là việc bạn cho ngập nước vào ruộng vườn hoặc ruộng trong một thời gian xác định để cung cấp cho cây xanh sau đó tháo nước đi. Khi này, đất đã được cấp ẩm tối ưu và độ ẩm sẽ được duy trì lâu dài nhất. Tuy nhiên, cách tưới cây này lại khá tốn nước và chỉ phù hợp với một số loại cây trồng như lúa, rau muống…

Cách tưới rãnh/ theo luống: Khi này bạn sẽ cho nước nước chảy theo các rãnh giữa các hàng cây. Nước sẽ thấm dần vào đất và cung cấp cho cây trồng một cách nhanh chóng. Phù hợp với các loại cây trồng theo luống. Hỗ trợ tạo độ tơi xốp cho đất trồng cây, kết cấu đấu không bị phá vỡ, không bị dính chặt, đất không bị bào mòn. Phương pháp tưới phù hợp với các loại cây như ngô, mía, khoai, rau, đậu và cây ăn quả…

Cách tưới ngầm: Thực hiện với sự hỗ trợ của hệ thống máy bơm kèm theo hệ thống các ống dẫn nước đặc biệt nằm dưới lòng đất. Ưu điểm là tiết kiệm nước và hỗ trợ cho đất trồng cây không bị dính chặt, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không bị bào mòn bề mặt. Tuy nhiên, cách tưới ngầm chỉ phù hợp với vùng đất có độ xốp cần thiết cho nước thấm qua dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách tưới phun: Tưới phun chính là cách Tưới Cây An Toàn khi nước được phun từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống: máy bơm, ống dẫn nước với các vòi phun cố định hay còn gọi là hệ thống tưới hiện đại. Phương pháp tưới có khả năng tiết kiệm nước nhất hiện nay phù hợp với loại rau màu, cây trong con trong vườn ươm. Tuy nhiên, cách tưới phun lại có thể phá vỡ kết cấu của đất trồng cây bạn nhé.

Cách tưới nhỏ giọt: Hình thức tưới chậm trực tiếp quanh gốc cây có khả năng tiết kiệm nước tưới tốt nhất nhưng lại khó áp dụng trong sản xuất đại trà. Tưới nhỏ giọt sẽ hỗ trợ giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi. Và tưới nhỏ giọt phù hợp nhất với vùng cây ăn trái và đem lại hiệu quả kinh tế cao ở những vùng thiếu nước tưới…

Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt các hệ thống Tưới Cây An Toàn với cách cách tưới mà chúng tôi chia sẻ bên trên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé! Thân ái!

0916 909 087