Nên hay không nên Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào? BẠN ĐỪNG BỎ LỠ

Việc Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào đôi khi có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho cây trồng. Đó là khi cây bị thừa nước dẫn đến tình trạng ngập úng thối rễ và gây chết cây. Do đó trong suốt các tháng mùa mưa bạn cần cân nhắc tưới nước cho cây đúng thời điểm và phụ thuộc vào lượng nước mưa tự nhiên để có thể cân đối lượng nước tưới cho cây trồng nhằm giúp cây phát triển khỏe mạnh cũng như cho năng suất thu hoạch tốt nhất.

tuoi-cay-giua-troi-mua-rao

Cảnh báo nên hạn chế Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào

Chúng ta vẫn biết nước là một nguồn dưỡng chất cần thiết cho mọi sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nước giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây, hòa tan các chất dinh dưỡng và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt hơn, toàn diện hơn. Thiếu nước cây sẽ không thể lớn mạnh nhưng thừa nước cây cũng sẽ có thể bị chết

Chúng ta có thể sử dụng mọi nguồn nước để chăm sóc cây trồng. Trong đó nguồn nước lấy từ tự nhiên điển hình là nước mưa được lựa chọn nhiều nhất bởi nó có thể giải quyết bài toán về thiếu hụt nước tưới đồng thời an toàn tuyệt đối với môi trường. Tuy nhiên tưới cây như thế nào mới đúng cách lại là câu hỏi được chúng ta đặt ra nhiều nhất hiện nay.

Lời khuyên được đưa ra là chúng ta nên tưới cây mỗi ngày đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng. Ngay cả khi trời mưa bạn cũng cần tưới nước cho cây nhưng khi trời mưa rào, mưa to thì bạn hãy xem xét kỹ về quyết định này để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Chúng tôi khuyên bạn hạn chế Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào bởi những lý do sau:

– Việc làm này có thể khiến bạn lãng phí rất nhiều bao gồm, lãng phí nước tưới lãng phí thời gian, lãng phí công sức lao động và cả phân bón hoá học…

– Khi bạn không kiểm soát được lượng nước tưới cho cây trồng vào trời mưa thì tình trạng ngập úng cây có thể diễn ra khiến cho cây bị chết hay giảm năng suất thu hoạch.

– Tưới cây giữa trời mưa rào còn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình…

Thông tin hữu ích cho bạn:

Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào như thế nào là an toàn

Loại cây trồng khác nhau sẽ cần một lượng nước khác nhau trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của nó. Tùy theo đặc tính của từng loại cây trồng mà chúng ta hãy đưa ra những quyết định tưới nước cho cây sao cho phù hợp nhất.

Trước khi tưới nước cho cây giữa trời mưa rào bạn nên kiểm tra một số các yếu tố sau:

Kiểm tra độ ẩm của đất trồng cây

Cây trồng sẽ phát triển tốt và ổn định khi đất trồng cây đảm bảo đủ ẩm. Độ ẩm tốt nhất được duy trì khoảng từ 80 đến 90%. Chúng ta có thể sử dụng ẩm kế để kiểm tra chính xác độ ẩm của đất. Nếu độ ẩm dưới 80% bạn có thể tiến hành tưới nước thêm cho cây.

Một cách làm đơn giản khác có thể khiến chúng ta kiểm tra được độ ẩm của đất đó là sử dụng ngón tay để ấn xuống dưới lòng đất. Vị trí ấn các gốc cây khoảng 20 cm và chúng ta ấn sâu khoảng 2 đốt ngón tay. Nếu bạn cảm thấy đất trồng cây bị khô thì có thể xem xét việc tưới thêm nước cho cây để đảm bảo độ ẩm nước tối đa.

Nếu bạn cảm thấy độ ẩm của đất trồng cây đã đủ với các dấu hiệu như nước nổi lên bề mặt khi ấn ngón tay hoặc đất không thể hút thêm nước thì tuyệt đối không được tiến hành Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào bởi điều này sẽ rất nguy hiểm cho cây trồng.

Xem thêm: Cập nhật Báo giá Thiết Bị Tưới Nhỏ Giọt mới nhất trên thị trường

Kiểm tra khả năng thoát nước tại khu vực trồng cây

Trước khi trồng cây bạn đã phải để ý đến khả năng phát nước tại khu vườn của mình. Thông thường chúng ta sẽ tiến hành bằng cách lên luống trồng cây cao hơn và tạo ra các rãnh để thoát nước. Điều này sẽ giúp cho nước có thể dễ dàng thoát khi trời mưa lớn và ko xảy ra ngập úng.

Trong trường hợp trời mưa quá to và nước trong khu vực không thể thoát nhanh bạn sẽ cần xem xét đến việc tiêu úng cho cây. Khi này tuyệt đối không nên Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào sử dụng các máy hút nước chạy bằng điện hoặc chạy bằng xăng dầu để bơm hết nước ra khỏi khu vườn của gia đình.

Đối với các chậu cảnh hay đơn giản hơn là các chậu rau trồng trong thùng xốp bạn sẽ cần phải quan tâm đến khả năng thoát nước cho cây trồng. Trong trường hợp này thì một vài những lỗ nhỏ ở dưới đáy chậu sẽ có thể giúp cho cây trồng của bạn an toàn trong những ngày mưa kéo dài nhé.

tuoi-cay-giua-troi-mua-rao-1

Theo dõi tình hình thời tiết trong những ngày tiếp theo

Bản tin thời tiết và đặc biệt là thời tiết nông vụ luôn hữu ích cho người trồng cây. Chúng ta có thể dựa vào bản tin thời tiết để lên kế hoạch tưới nước, bón phân ai phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Bạn nên theo dõi bản tin thời tiết mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động hơn trong việc chăm sóc các loại cây trồng của mình.

Hiện nay giải pháp Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào thông minh nhất mà bạn lên học hỏi và áp dụng đó chính là sử dụng hệ thống tưới thông minh có sự trợ giúp của bộ cảm biến mưa tự động. Bộ cảm biến mưa này cho phép chúng ta tự động đóng mở các chương trình tưới nước đã được cài đặt trước đó. Với việc đón nhận trực tiếp các cơn mưa, đo lượng nước mưa chính xác… Thiết bị này sẽ giúp bảo vệ cây trồng của bạn tránh khỏi tình trạng ngập úng.

Thiết bị cảm biến mưa đang được bán khá phổ biến trên thị trường với mức giá không thể cao. Bạn có thể mua kèm thiết bị này với hệ thống tưới tự động của gia đình hoặc mua để về lắp đặt thêm vào hệ thống tưới cũ một cách đơn giản. Và chúng tôi tin chắc rằng với bộ cảm biến mưa tự động việc Tưới Cây Giữa Trời Mưa Rào, tưới cây trong các tháng mùa mưa của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nếu không tin hãy thử ngay lập tức nhé.

0916 909 087