Nên Tưới Cây Bonsai Lúc Nào Tốt Nhất, kỹ thuật chăm sóc cây cảnh 2019

Đối với các dạng cây cảnh chơi rễ dạng bonsai bạn cần quan tâm đến việc bảo vệ và phát triển bộ rễ cho cây. Và việc tìm hiểu Tưới Cây Lúc Nào khi này là vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp chúng ta chủ động hơn nhiều trong việc nâng cao thẩm mỹ của các loại cây cảnh này. Theo dõi ngay những thông tin mà Claber chia sẻ sau để trở thành người chơi bonsai đúng điệu.

nen-tuoi-cay-bonsai-luc-nao-tot-nhat

Tưới Cây Lúc Nào kỹ thuật chăm sóc bonsai chuẩn

Khái niêm cây bonsai

Bonsai là khái niệm có nguồn gốc hán việt dùng để chỉ các loại cây cảnh nhỏ có dáng cổ thụ trồng trong chậu hoặc bồn cảnh. Chơi bonsai được xem là một nghệ thuật cây cảnh có nguồn gốc từ nước bạn Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm được người dân đón nhận nhiệt tình.

Về ý nghĩa thực tiễn thì bonsai là một loại cây cảnh đẹp để trưng bày và thưởng ngoạn. Cây có thể được trồng trong nhà hoặc ngoài sân, nhưng ý nghĩa sâu xa của nó chính là thể hiện sự kiên nhẫn và tính kiên trì của người chơi cây cảnh. Bên cạnh đó, những chậu bonsai chính là đứa con nghệ thuật để khẳng định sự khéo léo và tài năng của người làm ra nó.

Bonsai có thể chơi theo nhiều hình thức khác nhau như dạng bonsai mini trồng trong nhà, bonsai cỡ đại trồng trong các bồn ngoài trời. Chúng ta cũng có thể chơi bonsai với nhiều bộ phận của cây như qua dáng cây, gố rễ, cành lá, hoa… Và hiện nay thú chơi các cây bonsai rễ đang xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Có thể bạn chưa biết: Xu hướng sử dụng Thiết Bị Hệ Thống Tưới Phun Mưa của dân chơi cây cảnh thứ thiệt

Tiêu chí đánh giá chậu cây bonsai đẹp

Để có một chậu bonsai đích thực chúng ta sẽ cần rất nhiều thời gian. Từ công động chọn giống cây để chơi, xuống giống, cắt tỉa và uốn cành phải mất rất nhiều năm mới có thể hình thành nên chậu bonsai đẹp. Sẽ có những tiêu chí đánh giá chậu bonsai đẹp bao gồm:

– Cây bonsai chơi hoa phải trổ nhiều hoa và hoa phải có màu sắc đẹp nhất bền nhất.

– Lá xanh mướt, bóng, lá càng nhỏ càng tốt và phải được cắt tỉa một cách đẹp mắt.

– Thân cây phát triển kiểu “đầu voi đuôi chuột” với các dạng theo người chơi quy định đảm bảo các yếu tố độc lạ và thu hút mắt nhìn.

– Cành, nhánh cây bosai phải phân chi rõ ràng, phù hợp với một loại dáng thế nào đó đã định trước thông qua việc uốn cây từ khi còn non.

– Vỏ cây cảnh chơi bonsai phải thu hút được cái nhìn của người thưởng ngoạn do đó yếu tố đặt ra là càng sần sùi, lộ vẻ già nua càng tốt nhưng không phải do sâu bệnh mà là do thời gian tạo ra.

– Bộ rễ cây phải dày, to, gân guốc nằm lộ khoảng 1/3 trên mặt chậu và phát triển một cách cân đối với toàn bộ các bộ phận khác của cây.

Muốn có được tất cả những điều này chúng ta cần quan tâm đến vấn đề chăm sóc cây bonsai trong đó đáng chú ý là việc tưới nước thường xuyên cho cây cảnh. Và câu hỏi đặt ra là Tưới Cây Lúc Nào là tốt nhất cho các chậu cảnh bonsai?

Bạn nên tìm hiểu thêm:Thiết bị tưới cây cảnh có giá bán bao nhiêu và mua ở đâu chất lượng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bonsai, Tưới Cây Lúc Nào

Việc cung cấp nước cho cây cảnh bonsai trong chậu luôn được người chơi cây cảnh quan tâm nhiều nhất hiện nay. Và bạn nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo cho cây phát triển tốt và đẹp nhất. Cần ghi nhớ những vấn đề sau:

– Đất trồng trong chậu cảnh có xu hướng nhanh khô hơn bình thường do yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ xung quanh nên chúng ta sẽ cần thường xuyên tưới nước cho cây để cây có thể tự điều chỉnh khả năng hấp thụ độ ẩm giống như khi trồng ngoài tự nhiên.

– Tiến trình thẩm thấu nước từ đất vào cây trồng giúp cho cây phân bổ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của cây tới rễ, cành và lá cây. Do đó, cần đảm bảo tưới đủ lượng nước mà cây cần, tuyệt đối không tưới nhiều nước bởi có thể làm giảm sự hấp thụ oxy và khi này sẽ ảnh hưởng đến rễ bonsai của bạn.

– Nên chú ý tới điều kiện môi trường, nhiệt độ môi trường xung quanh, bề mặt của đất trồng trước khi tưới cho bon sai thay vì cứ chăm chú tìm hiểu Tưới Cây Lúc Nào. Thời gian chăm sóc bonsai tất cả các mùa trong năm tốt nhất là vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều trước 6 giờ. Mùa hè sẽ cần tưới cây nhiều hơn mùa đông.

– Tuyệt đối không tưới nước hay bón phân cho cây cảnh này vào ban đêm bởi đây là thời gian cây nghỉ ngơi và hầu như ngừng hoạt động hấp thụ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nếu làm việc này bạn sẽ vô tình làm tăng nguy cơ sâu bệnh hại cây đặc biệt là các bệnh liên quan đến nấm mốc ở gốc và thân cây bonsai của gia đình.

– Khi tưới nước cho các chậu cảnh bonsai bạn cần phải tưới đều, tránh tưới quá nhiều nước và cũng không tưới quá ít nước. Cần chú ý là toàn bộ rễ của cây cảnh và đất trồng cần phải được tưới nước đủ nhằm tránh tình trạng đất bị khô và duy trì đủ ẩm cho đến các lần tưới tiếp theo.

nen-tuoi-cay-bonsai-luc-nao-tot

Mách bạn các hình thức tưới bonsai phù hợp

Hiện nay đa phần các hộ gia đình có cây bonsai đều đang tưới theo các cách thủ công đó là sử dụng tay để chăm sóc cây. Tuy nhiên, đối với những người sở hữu quá nhiều bonsai thì việc làm này khá mất thời gian và khi này họ cần xem xét lựa chọn các hình thức tưới cây phù hợp.

Claber xin giới thiệu một số các thiết bị, hình thức tưới phù hợp cho cây bonsai và nhiều loại hoa, cây cảnh khác đang bán chạy trên thị trường gồm:

– Các thiết bị tưới nhanh dạng phun mưa hay còn gọi là thiết bị tưới phun mưa sẽ giúp tưới cây nhanh chóng và đảm bảo tránh dư thừa nước tưới. Có thể làm sạch lá cũng như bộ rễ trên mặt đất và thân cây một cách hiệu quả.

– Các thiết bị tưới phun sương trên lá sẽ giúp điều tiết khí hậu cho cây bonsai của bạn phát triển khỏe mạnh. Phù hợp chăm sóc bonsai và cây cảnh mùa nắng nóng, mùa hô hạn như mùa hạ và mùa thu sắp đến gần.

– Các thiết bị tưới nhỏ giọt chậm đặt quanh gốc các chậu bonsai sẽ giúp cấp nước thường xuyên cho cây theo đúng lượng mà cây cần. Từ đó giúp phát triển bộ rễ nhanh và giúp cho các bộ phận khác của cây phát triển tốt hơn do rễ hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong đất…

Một lưu ý cuối cùng đó chính là thay vì quan tâm Tưới Cây Lúc Nào bạn nhất định phải dùng nước sạch để tưới cây vì các loại nước bẩn có nhiều tạp chất sẽ ảnh hướng đến sự sinh trưởng của cây cảnh. Và nếu cần tư vấn thêm về cách tưới bonsai an toàn bạn hãy chủ động liên hệ với Claber.vn để nhận tư vấn cụ thể nhé.

0916 909 087