Nguyên tắc Tưới Cây An Toàn bạn nhất định phải biết

Tưới Cây An Toàn không đơn giản là đem nước để đổ lên gốc cây bởi nếu không làm một cách an toàn bạn sẽ khiến cây chậm phát triển thậm chí là bị chết. Do đó, những người trồng cây chuyên nghiệp luôn có những nguyên tắc tưới cây an toàn riêng của mình. Và một trong những yếu tố quan trọng chính là bạn cần để ý đến đặc tính của cây trồng, nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí để chủ động hơn trong việc chăm sóc hoa, cây cảnh và các loại hoa màu khác nhé.

thiet-bi-tuoi-cay5

Tưới Cây An Toàn là gì?

Tưới Cây An Toàn là việc duy trì độ ẩm thường xuyên cho đất trồng cây hay chúng ta có thể hiểu đó chính là việc cân bằng, tương quan nước tưới giữa lượng nước mà rễ cây hút vào (A) với lượng nước thoát ra qua lá cây (B). Khi hai yếu tố này được cân bằng chính là lúc việc tưới cây của bạn diễn ra an toàn và đồng nghĩa với nó là cây của bạn sẽ phát triển tốt nhất.

  • Khi A = B là lúc mô của cây đủ nước và cây sẽ phát triển bình thường.
  • Khi A > B là lúc mô của cây thừa nước những cây vẫn phát triển bình thường.
  • Khi A < B chính là lúc cây mất cân bằng nước. Tình trạng lá héo, lâu ngày cây sẽ bị hư hại và cây chết và khi này bạn cần chú ý bổ sung nước cho cây nhiều hơn…

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng việc Tưới Cây An Toàn không phải là tưới cho lá và thân cây mà cần tưới trực tiếp cho rễ cây. Khi rễ hấp thụ đủ nước cây sẽ tươi tốt quanh năm. Ngược lại, nếu đất trồng cây bị khô, rễ cây sẽ không hấp thụ được nước và dinh dưỡng, rễ hưu hiệu không hình thành nên cây có thể sẽ sinh trường chậm hơn thậm chí là ngừng sinh trưởng.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên tắc Tưới Cây An Toàn bạn cần ghi nhớ

Không phải cây héo lá là thiếu nước

Nếu bạn cho rằng cây bị héo lá là do thiếu nước thì hãy xem xét lại bởi có nhiều nguyên nhân khiến lá cây bị héo. Và chúng ta tạm thời phân chia thành hai dạng héo lá tạm thời và héo lá lâu dài. Tùy theo từng tình trạng héo lá mà bạn cần bổ sung nước cho cây nhiều hơn những cũng sẽ cần cắt giảm lượng nước tưới cho cây như sau:

– Nếu bị héo lá tạm thời là khi trong những ngày nắng mạnh, vào buổi trưa khi cây hút nước không kịp so với thoát hơi nước làm cây bị héo là. Tuy nhiên, sau đó đến chiều mát cây hút nước no đủ thì cây sẽ phục hồi lại như trước và đó là lúc mà bạn cần Tưới Cây nhiều hơn để hỗ trợ cây sinh trưởng tốt.

– Héo là lâu dài thường xảy ra vào những ngày nắng hạn hoặc ngập úng hoặc đất bị nhiễm mặn, cây thiếu nước trầm trọng và dễ làm cho cây bị chết. Khi này, tùy vào từng đặc điểm của cây mà bạn cần cân nhắc có nên tưới cây hay không. Chỉ tưới cây khi cây cần nước chứ không nên tưới cây khi nó bị héo lá do ngập úng nhé.

Áp suất thẩm thấu nước tưới rất quan trọng

Đó là tốc độ hút nước của đất trồng cây mà bạn đang sở dụng. Áp suất thẩm thấu nước tưới là lớn thì cây sẽ càng hút nước nhanh nhưng đồng thời việc tiêu hao nước tưới cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Chính vì thế, bạn cần chú ý đến yếu tố này khi tưới cây để đảm bảo cung cấp đúng và đủ nước cho cây.

Với những vùng đất có áp suất thẩm thấu nước tưới thấp, việc Tưới Cây An Toàn sẽ khó khăn hơn do khi này đất sẽ hút nước chậm. Lúc này, bắt buộc bạn cần tìm đến các phương pháp tưới cây an toàn như tưới nhỏ giọt để đảm bảo nước thẩm thấu tốt nhất và tránh lãng phí nguồn tài nguyên nước.

Nên xem thêmThiết Bị Tưới Tiêu hiện đại và việc lựa chọn nguồn nước tưới phù hợp

Sức hút nước của lá cây

Trong nguyên tắc tưới cây an toàn chúng ta cũng cần để ý đến sức hút nước của lá cây hay còn gọi là tốc độ thoát hơi nước qua lá cây. Theo đó, cây càng nhiều lá sẽ có tốc độ thoát nước qua lá càng lớn và khi này việc tưới cây sẽ càng cần diễn ra thường xuyên hơn thậm chí là làm nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên, cũng có một số loại cây sẽ hạn chế sức hút nước, thoát nước từ lá. Những loại cây này thường tiêu biến lá giống như các cây họ xương rồng hoặc những cây họ sen đá… Do đó, muốn chăm sóc cây an toàn bạn nên để ý đến các đặc tính của lá cây để đưa ra phương án tưới tiêu phù hợp nhất nhé.

thiet-bi-tuoi-cay55

Chú ý đến nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường sẽ quyết định đến việc chúng ta có nên tưới nước cho cây hay không và lựa chọn nhiệt độ nước Tưới Cây An Toàn phù hợp. Theo đó, nhiệt độ nước tưới cây lý tưởng nhất sẽ là bằng với nhiệt độ phòng tại thời điểm chúng ta tưới cây. Và dĩ nhiên nó sẽ thay đổi theo từng mùa, không có quy định chung.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người trồng cây cần hạn chế tưới cây vào lúc trời nắng gắt đặc biệt là khi đó là cây non, cây mới trồng, các vườn ươm cây giống ngoài trời để đảm bảo an toàn. Và một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ ngoài trời sẽ rất hữu ích cho những người muốn trồng cây thành công đấy nhé.

Tận dụng sự tiện ích của các thiết bị tưới cây hiện đại

Muốn trồng cây thành công bạn sẽ không chỉ cần đến các thiết bị tưới truyền thống mà cần sử dụng ngay những thiết bị Tưới Cây hiện đại. Điển hình trong số này là các thiết bị tưới nhỏ giọt quanh gốc, thiết bị tưới phun sương làm mát an toàn hay các thiết bị tưới nhanh cho toàn bộ thân là gốc cây… Ngoài ra, nếu trồng cây với quy mô nhỏ bạn có thể xem xét trang bị những bộ tươi cây cầm tay chính hãng Claber cũng rất hữu hiệu nhé…

Nguyên tắc Tưới Cây An Toàn không có một quy định cụ thể nào. Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi nó cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của bản thân. Và nếu như bạn đang muốn tìm cho gia đình mình những giải pháp tưới cây tốt nhất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn, hỗ trợ cụ thể từ các chuyên gia thiết bị tưới nổi tiếng thế giới nhé.