fbpx

Nhất định bạn phải dùng thiết bị tưới phun sương khi trồng nấm

Một số cây trồng cần một lượng nước không nhiều nhưng cần được tưới liên tục, trong đó có cây nấm. Người trồng nấm cần có một số kỹ thuật nhất định trong việc tưới cho cây nấm để giúp cây sinh trưởng tốt. Do đó, để cho nấm luôn phát triển tốt và cho năng suất cao, người trồng nấm nhất định phải dùng thiết bị tưới phun sương.

Nhất định bạn phải dùng thiết bị tưới phun sương khi trồng nấm
Nhất định bạn phải dùng thiết bị tưới phun sương khi trồng nấm

Không thể thiếu độ ẩm khi trồng nấm

Nấm là loài rất dễ sinh trưởng trong môi trường có độ ẩm cao, không cần ánh sáng tự nhiên. Nấm tuy hơi khó trồng nhưng đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân. Chưa kể họ có thể tận dụng diện tích nhỏ vẫn có thể trồng và cho ra nhiều loại nấm khác nhau như nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo, nấm đùi gà,… Các loại nấm này là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, ngoài ra còn có thể làm dược liệu để chữa bệnh, và xuất khẩu đi nước ngoài. Do đó giá thành của nấm khá cao, người trồng nấm nhờ đó cũng có thêm thu nhập cho gia đình.

Một điều không thể thiếu đối với nấm là độ ẩm. Nếu độ ẩm không đủ thì cây nấm sẽ bị khô, sinh trưởng kém, năng suất không cao. Mặt khác, nếu có quá nhiều nước thì nấm rất dễ bị thối rữa, không thể sử dụng được. Vì thế, công đoạn tưới cho nấm rất quan trọng, ngoài kiến thức về cây nấm như thời gian sinh trưởng, cách chăm cho cây nấm, người trồng nấm cần có kiến thức về việc tưới cho nấm làm sao để tạo độ ẩm liên tục, không quá ẩm cũng không quá khô. Những người trồng nấm lâu năm đều cho rằng năng suất của nấm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó 60% là kinh nghiệm và kiến thức, 40% còn lại là thời tiết và chất lượng giống.

Bạn có thể xem thêm:

Hầu hết người trồng nấm đều chọn thiết bị tưới phun sương để tưới cho nấm. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng nấm, bạn cần xem xét đến việc đầu tư vào thiết bị tưới phun sương. Vì chắc chắn rằng khi tưới bằng tay hay các thiết bị khác sẽ không thể cho ra giọt nước dạng sương và đều đặn như vậy.

Lợi ích khi dùng thiết bị tưới phun sương cho nấm

Tạo độ ẩm cho nấm phát triển

Khi tưới phun sương, vòi phun sẽ cho ra lượng nước ít nhưng liên tục trong một khoảng thời gian sao cho bề mặt mũ nấm đọng lại những giọt nước nhỏ như hạt sương. Đồng thời cách tưới này giúp cho nước tưới phân phối đều khắp không gian chứ không chỉ tưới vào bề mặt, hay tưới vào gốc cây. Nhờ vào khả năng này, thiết bị tưới phun sương giúp duy trì không gian trồng nấm luôn có độ ẩm đạt 80 – 85%, hỗ trợ cho cây nấm phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh việc tạo ẩm, tưới phun sương còn giúp làm sạch bụi bám trên bề mặt nấm, giảm nguy cơ nấm nhiễm vi khuẩn gây bệnh, tạo điều kiện cho cây nấm lớn nhanh và có chất lượng tốt.

Hệ thống tưới tự động tiên tiến

Hệ thống thiết bị tưới phun sương tiên tiến có công nghệ tưới hẹn giờ tự động, giúp cho người trồng nấm có thể kiểm soát được lượng nước tưới, thời gian tưới thích hợp cho từng loại nấm. Ngoài ra, kỹ thuật tưới phun sương còn tiết kiệm được nước tưới, giảm chi phí cho người trồng nấm. Người trồng nấm sẽ không phải bận tâm việc nấm có bị thiếu nước hay quá thừa nước.

Chi phí đầu tư và sử dụng phải chăng

Với nhiều lợi ích như vậy, đương nhiên giá thành của thiết bị tưới phun sương sẽ cao hơn một số thiết bị khác. Tuy nhiên, khi chỉ có một cách tưới phun sương là phù hợp nhất với cây nấm thì bạn nên cân nhắc để đầu tư thiết bị này. Vì cho dù thiết bị khác giá cả có thấp hơn nhưng không phù hợp để tưới cho cây nấm, và không giúp cho nấm sinh trưởng tốt, thì bạn cũng không thể sử dụng được. Mặt khác, thiết bị này có tuổi thọ lên đến hơn 10 năm, do đó tính ra giá thành như vậy cũng không cao chút nào. Nếu bạn không muốn trồng nấm, thiết bị tưới phun sương cũng rất phù hợp cho các loại cây khác như cây ăn quả, cây công nghiệp.

Lắp đặt dễ dàng và thuận tiện

Thiết bị này bạn có thể tự tay lắp đặt theo hướng dẫn ghi trên hộp sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn không rành về kỹ thuật thì cũng đừng quá lo lắng, đa số các nhà cung cấp sản phẩm này sẽ đến tận nơi để lắp đặt cho bạn, hoặc hướng dẫn cho bạn trong quá trình thiết kế và lắp ráp.

Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt thiết bị phun sương tưới cho nấm

Từng giai đoạn phát triển của nấm sẽ cần lượng nước khác nhau, người trồng nấm cần có kiến thức về nấm để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

Ngay từ đầu, bạn cần có thiết kế hệ thống tưới với số lượng đầu phun và độ cao đặt đầu phun, nguồn nước thích hợp với diện tích khu vực trồng nấm, để khi tưới nước có thể phun đều khắp khu vực trồng và tạo độ ẩm như mong muốn.

Trong quá trình sử dụng, đầu phun có thể bị tắt nghẽn do tạp chất trong nước. Bạn cần định kỳ vệ sinh vòi phun để đảm bảo thiết bị tưới phun sương luôn hoạt động tốt và nhằm gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Bạn có thể quan tâm:

Điều quan trọng không thể thiếu đó là chọn được thiết bị tưới phun sương chất lượng do nhà cung cấp uy tín phân phối. Thiết bị chất lượng sẽ sử dụng được lâu dài hơn, giảm chi phí phát sinh cho việc thay mới bộ phận khi sử dụng. Nhà cung cấp uy tín sẽ hỗ trợ bạn vẽ thiết kế và lắp ráp cho nơi trồng nấm của bạn. Bạn hãy liên hệ với claber.vn để có được thiết bị tưới với công nghệ hiện đại, cùng đội ngũ chuyên viên kỹ thuật trình độ cao sẽ giúp cho việc trồng nấm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.