TOP 4 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG BAN CÔNG

Chăm sóc cây trồng ban công thường xảy ra nhiều vấn đề khác nhau. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí là mệt mỏi không biết làm thế nào để giải quyết. Nếu vậy, NTS sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể vấn đề này. Bên cạnh đó, NTS sẽ gợi ý cách khắc phục hiệu quả. Để việc trồng cây trên ban công của bạn trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn mỗi ngày.

ĐẶC ĐIỂM CÂY TRỒNG BAN CÔNG KHIẾN “PHÁT SINH” VẤN ĐỀ

Cây trồng ban công thường mang những đặc điểm sau:

 • Đa số thiết kế ban công của các gia đình Việt sẽ có diện tích khá nhỏ. Không gian trồng cây ở vị trí này chủ yếu ở khoảng dưới 10m2.
 • Các cây trồng được lựa chọn ở ban công thường có kích thước nhỏ gọn nhằm đảm bảo tối ưu diện tích.
 • Cây cảnh trên ban công phải có đặc tính: dễ trồng, chịu được thời tiết khắc nghiệt…
 • Cây trồng trên ban công thường sẽ ưu tiên với hình thức trồng trong chậu treo tại thành ban công hay ở giàn treo. Có thể kể đến như: hoa dạ yến thảo, hoa phong lữ thảo. hoa lan, hoa cây hương tuyết cầu dạng thân leo…Ngoài ra, nhiều chủ nhà cũng chọn trồng cây trong chậu như: sen đá, xương rồng, cây đa búp đỏ hay cây trúc quân tử…

4 Vấn đề thường gặp với cây trồng trên ban công

Sẽ có một số vấn đề xuất hiện cho cây trồng ban công mà bạn cần nắm rõ để có hướng khắc phục hợp lý. Điển hình như:

Sàn ban công bị lấm bẩn do đất bắn ra trong quá trình tưới hoặc do mưa

Quá trình trồng cây ở đây có thể xảy ra tình trạng ban công bị mưa hắt vào nếu không được che chắn tốt. Khi đó, nước mưa sẽ khiến đất từ trong chậu cây bắn ra ngoài làm bẩn sàn. Đôi lúc do người trồng tưới cây theo cách truyền thống bằng vòi xịt cũng gây ra tình trạng trên. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của ban công.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng các loại đá sỏi nhỏ để rắc lên bề mặt chậu cây. Nó vừa giúp khắc phục vấn đề phát sinh này lại tạo được nét thẩm mỹ cho chậu cây cảnh của bạn.

Chậu cây cần rải thêm đá sỏi trên bề mặt để tránh bắn nước ra sàn nhà

Ban công bị thấm do tưới nước nhiều

Trong quá trình tưới cây trồng ban công thì việc nước rơi xuống sàn nhà là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, có nhiều chậu cây với thiết kế đục lỗ dưới đáy nhằm tránh tình trạng ngập nước cũng sẽ khiến nước thấm từ trong chậu xuống sàn. Thời gian lâu dần, ban công sẽ xuất hiện tình trạng thấm nước. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của công trình.

Đối với vấn đề này, trước khi đặt chậu cây, bạn có thể tiến hành sơn chống thấm trước cho ban công. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm pallet để đặt chậu cây giúp tạo được độ thông thoáng ở phía dưới.

>>> Xem thêm: Giải pháp tưới cho ban công

Ban công không có nguồn nước

Khi trồng cây ở ban công nhưng không có nguồn nước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc cho khu vườn nhỏ ở đây. Cây trồng không được cung cấp đủ nước tưới sẽ khô héo, còi cọc. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc lấy nước tưới cho cây mỗi ngày.

Khi gặp vấn đề này ở ban công. Bạn có thể lắp đặt thêm bồn chứa nước ở đây để tiện cho việc lấy nước tưới. Ngoài ra, lắp đặt hệ thống tưới sử dụng bình tưới cây nhỏ giọt Claber 8054 cũng là một giải pháp rất lý tưởng bạn có thể cân nhắc. Bộ bình chứa nước này tích hợp tính năng hẹn giờ tưới tự động. Bộ tưới này có dung tích chứa đến 25l nước. Nó có 20 đầu tưới nhỏ gọn để lắp đặt được cho 20 chậu cây khác nhau. Thiết bị tưới có 4 chương trình tưới: 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày hay 28 ngày. Tùy thời gian cài đặt mà lượng nước tưới sẽ được hệ thống điều chỉnh phù hợp. Đây hứa hẹn sẽ là giải pháp tưới tiện lợi cho cây trồng trên ban công mà bạn không nên bỏ qua.

Đầu tưới cây nhỏ giọt mã 8054 là lựa chọn lý tưởng cho vườn cây trên ban công

Tình trạng ướt, bẩn sàn khi trồng lan trên ban công

Xu hướng trồng lan ở trên ban công là rất phổ biến. Nó không chỉ làm đẹp không gian trên sân thượng. Nó còn giúp bạn thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng. Tuy nhiên, việc trồng lan cũng gây một vài bất tiện. Đặc biệt là tình trạng phun sương tưới lan khiến sàn ban công bị ướt hay bẩn. Nhiều người thường phải mất nhiều công sức để lau chùi sạch sẽ.

Để không gặp phải tình trạng này. Bạn có thể chọn sử dụng các vòi tưới tay. Như vòi tưới tay được tích hợp chế độ tưới phun hoa sen, phun nhẹ hay phun sương…Các thiết bị này có lưu lượng nước nhẹ, không ảnh hưởng đến hoa lan. Nó còn hạn chế tình trạng nước bắn ra ngoài sàn một cách hiệu quả.

Hy vọng, chia sẻ của NTS nói trên sẽ giúp bạn có được giải pháp khắc phục các vấn đề phát sinh với cây trồng ban công một cách hiệu quả nhất. Chắc chắn, việc áp dụng các phương án giải quyết sẽ giúp bạn có được trải nghiệm thú vị, tiện lợi hơn khi trồng cây ở khu vực này. Khi đó, khu vườn nhỏ này mới thực sự là nơi lý tưởng cho bạn giải trí, thư giãn và tránh xa những bộn bề, mệt mỏi trong cuộc sống.

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Điện thoại:
0916909087
 • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
 • Website:
https://claber.vn
 • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/
 • Chuyên viên tư vấn:
0916909087 (Tư vấn toàn quốc)

0916 909 087