Phân biệt thiết bị tưới phun sương và tưới nhỏ giọt

phan biet thiet bi tuoi nho giot phun suong

Hiện nay có rất nhiều thiết bị tưới khác nhau như thiết bị tưới phun sương mưa, thiết bị tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới cầm tay. Trong đó, thiết bị tưới phun sương và tưới nhỏ giọt tiện ích hơn vì có thể tưới tự động bằng bộ hẹn giờ. Ngoài ra, hai thiết bị này còn có những đặc điểm nào để phân biệt, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

phan biet thiet bi tuoi nho giot phun suong

Giống nhau

Cả hai đều là thiết bị tưới cho cây trồng với công nghệ hiện đại như cảm biến mưa, bộ hẹn giờ giúp cho việc chăm sóc sân vườn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Khi đặt chế tưới tự động, nếu không có bộ cảm biến mưa, thiết bị sẽ tưới theo đúng thời gian bạn đã lập trình sẵn mặc dù trước đó trời vừa mới mưa. Như thế sẽ gây lãng phí nước không cần thiết.

Khác nhau

Ngay từ tên gọi thì hai thiết bị này đã có sự khác nhau về phương pháp tưới, chưa kể đến công dụng, cấu tạo, chi phí, và thời gian sử dụng của thiết bị tưới phun sương và tưới nhỏ giọt cũng có nhiều điểm khác nhau.

Công dụng

– Thiết bị tưới nhỏ giọt dùng để tưới tập trung cho gốc cây, tránh làm ướt lá; được dùng để tưới cho từng chậu cây nhỏ trong gia đình hay các vườn rau.

– Trong khi thiết bị tưới phun sương dùng để tưới phun cho các cây ưa ẩm như Phong Lan, Nấm; ngoài ra còn có công dụng làm mát cho không gian như sân vườn, quán cafe, nhà hàng với diện tích lớn.

Cấu tạo

Nếu nói rằng tưới nhỏ giọt giúp bạn chăm sóc cho từng loại cây như nhân viên chăm sóc cho từng khách hàng của bạn, thì tưới phun sương giống như “người quản lý” chăm sóc bao quát cho cả hệ thống cây trồng đang phát triển trong sân vườn của bạn. Chính vì thế, hai sản phẩm này sẽ có các bộ phận khác nhau.

Thiết bị tưới nhỏ giọt

  • Đối với từng chậu cây nhỏ trong nhà, trên ban công, hoặc chậu cây trang trí trong phòng làm việc thì tưới nhỏ giọt là phù hợp nhất. Thiết bị này bao gồm một Bình chứa nước bất kỳ, bạn có thể dùng lại chai nước suối đã qua sử dụng; Bộ đầu tưới nhỏ giọt có chân chống hoặc không có chân chống. Sản phẩm này có thể cung cấp nước cho cây trồng trong vài ngày mà không cần gắn thêm nguồn điện hay vòi nước.
Hệ thống tưới nhỏ giọt
Đầu tưới nhỏ giọt gắn chai nước cho 1 chậu cây.

Xem chi tiết Đầu tưới nhỏ giọt tự cấp nước cho 1 cây trong 1 tuần tại đây.

  • Đối với nhiều cây trồng, bạn có thể chọn cả hai hình thức tưới. Tuy nhiên, nếu số cây không quá nhiều, diện tích nhỏ hoặc vừa phải, cây non mới mọc hoặc các loài hoa nhỏ thì bạn nên ưu tiên chọn cách tưới nhỏ giọt. Các bộ phận của thiết bị này cũng không nhiều, chỉ bao gồm Thùng chứa nước có bộ điều khiển chạy bằng pin, Ống dây, Đầu nhỏ giọt và Cây chống. Hệ thống này có thể giúp bạn cung cấp nước cho 20 chậu cây trong vòng 10 – 30 ngày tùy theo cài đặt của bạn. Khi bạn đi công tác dài ngày, các cây hoa trong nhà vẫn tươi tốt nhờ hệ thống này.
8054
Hệ thống tưới nhỏ giọt tự cấp nước cho 20 chậu cây.

Xem chi tiết Bộ tưới nhỏ giọt tự cấp nước cho 20 chậu cây trong 30 ngày.

Thiết bị tưới phun sương

Từ vườn rau nhỏ, sân vườn dưới 50 m2 đến trên 200 m2, thiết bị tưới phun sương đều có thể sử dụng. Các bộ phận của thiết bị tưới phun sương bao gồm: Bộ hẹn giờ; Ống cấp nước; Các bộ phận nối như co nối, khớp nối, tê nối; Đầu tưới; Vòi phun; Cảm biến mưa,… Diện tích khác nhau sẽ có thêm những bộ phận khác để tạo thành hệ thống hoàn chỉnh. Tốt nhất bạn nên mua trọn bộ thì sẽ không lo thiếu sót một bộ phận nào cả. Đầu tưới phun sương có thể tưới góc 90 – 360 độ, và được lắp đặt tạo thành khung khép kín trong một khu vực. Bạn không cần phải lo lắng một số cây ở các góc hẹp có đủ nước hay không.

Đầu phun sương tưới Hoa Hồng.

Chi phí

Khi tưới nhỏ giọt, mỗi cây sẽ có một đầu nhỏ giọt, do đó càng nhiều cây càng cần nhiều đầu nhỏ giọt. Chi phí cho bộ thiết bị này tùy thuộc vào số cây trồng, diện tích khu vườn vì diện tích càng rộng thì sẽ cần ống dẫn nước dài hơn. Vì thế chi phí đầu tư bộ thiết bị này sẽ tăng theo số lượng cây.

  • Ví dụ một bộ tưới nhỏ giọt cho 10 chậu cây có giá là 500.000 đồng (giá thay đổi tùy thời điểm.

Mặt khác, thế mạnh của tưới phun sương là có thể tưới cho khu vực rộng. Do đó, chi phí đầu tư cho thiết bị này sẽ thấp hơn nếu bạn biết cách sắp xếp cây cối. Ví dụ nếu nhà bạn có 3 chậu Lan, bạn có thể quây thành 1 vòng tròn và chỉ cần 1 đầu tưới phun sương cho cả 3. Tuy nhiên hãy chú ý lưu lượng tưới để đảm bảo cây của bạn nhận đủ nước nhé.

Đầu phun sương cỡ lớn phun cho cả bụi cây.

Thời gian sử dụng

Thông thường, thời gian sử dụng của thiết bị tưới nhỏ giọt là từ 2 – 5 năm, còn thời gian sử dụng thiết bị tưới phun sương là 10 – 20 năm. Có thể số tiền ban đầu bạn bỏ ra cho hệ thống tưới phun sương cao hơn, nhưng thời gian sử dụng lại lâu hơn thiết bị tưới nhỏ giọt, do đó số tiền trung bình tính theo thời gian sử dụng sẽ không cao. Nhưng điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như cây trồng của bạn không thể sử dụng biện pháp tưới phun sương, thì bạn nên chọn biện pháp tưới nhỏ giọt.

Có nên sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt, phun sương hay không?

Chắc hẳn bạn cũng đã phần nào phân biệt được hai loại thiết bị tưới phun sương và tưới nhỏ giọt. Cả 2 loại thiết bị tưới đều rất có ích cho những ai thường xuyên đi công tác xa, ít có thời gian chăm sóc vườn cây. 2 loại đầu tưới này kết hợp với Timer hẹn giờ sẽ giúp cây cối trong nhà phát triển tốt một cách hoàn toàn tự động.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể sử dụng tưới nhỏ giọt, phun sương hoặc kết hợp cả 2.

  • Nếu bạn cần tưới cây trong từng chậu riêng lẻ, có thể dùng tưới nhỏ giọt.
  • Nếu trồng Phong Lan hay các loại cây ưa ẩm, bạn nên dùng tưới phun sương.
  • Còn nếu vườn có nhiều loại cây, bạn vừa muốn tưới nhỏ giọt cho gốc cây để cấp đủ nước, vừa muốn phun sương làm mát vườn, thì đừng ngần ngại phối hợp cả 2 loại thiết bị nhé.

Hãy liên hệ với claber.vn để có thêm thông tin về thiết bị tưới phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

0916 909 087