Phương pháp chọn, cách tưới nước và giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

Hoa đào là một đặc trưng không thể thiếu của người miền Bắc vào những dịp Tết đến xuân về. Một cành đào chưng trên bàn trong phòng khách hoặc một chậu cây đào khoe sắc rực rỡ đúng vào những ngày đầu năm sẽ mang đến may mắn, thuận lợi cho cả gia đình. Vậy, làm sao để chọn cây/cành đào đẹp, cũng như cách tưới nước chăm sóc để giữ hoa đào tươi lâu trong ngày Tết? Hãy cùng Claber tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tiêu chí chọn cây/cành đào đẹp

Tùy vào không gian, diện tích nhà và vị trí cắm trên bàn trong phòng khách, hoặc trưng bày trước sân vườn nhà mà bạn nên lựa chọn cây/cành đào có kích thước to nhỏ khác nhau sao cho phù hợp, nhưng quan trọng là cây/cành đào đó phải có thế đẹp.

Đối với đào cành, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều tăm tắp, tránh mua những cành có tán lệch, các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc sẽ rất mất thẩm mỹ. Hãy ưu tiên chọn những cành có nhiều dăm, nhiều hoa, nụ to và phân bố đều. Thân đào xù xì nhưng chắc khỏe, hoa đào nở sẽ có cánh kép, dày, màu tươi.

 

Còn đối với cây đào, ngoài những tiêu chí giống như khi chọn cành, bạn cần lưu ý chọn những cây đào có dăm nhỏ, ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây phải xuất phát từ một điểm, cây được uốn tạo dáng đẹp, cân đối. Tránh chọn những cây có nụ nhỏ, ít hoa vì khi cận Tết, hoa đào sẽ không kịp nở và cây sẽ kém sắc.

Thời điểm chọn mua hoa đào tốt nhất là trước Tết trong khoảng từ 3-5 ngày để hoa nở rộ đúng những ngày đầu năm, tránh mua quá sớm hoặc quá muộn vì khi mua đào có thể đẹp nhưng đến Tết, hoa đào có thể không nở hoặc đã tàn.

Cách tưới nước cho cây/cành hoa đào cảnh

Sau khi chọn được cây/cành đào đẹp rồi thì bạn còn cần phải biết cách tưới nước, chăm sóc để hoa đào có thể nở rộ đúng ngày đầu năm và giữ được lâu trong suốt mùa Tết.

 

1/ Cây đào cảnh

Cây đào cảnh sau khi trồng phải được tiến hành tưới nước ngay lập tức, nhằm cho cây nhanh chóng phát triển tươi tốt. Hãy chú ý thường xuyên giữ ẩm cho đất trồng cây đào trong khoảng 60 – 70%, đặc biệt là trong 3 – 4 tháng đầu tiên sau khi trồng.

Phương pháp tưới nước như sau: 

  • Bạn có thể tưới đều trên phần đất xung quanh gốc đào hoặc tưới dạng phun mưa. Vào những ngày trời nắng nóng, độ ẩm thấp, đất khô hanh thì tưới 2 lần/ngày (tưới lúc sáng sớm hoặc chiều mát), trời rét thì tưới 1 lần/ngày (tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều). 
  • Đặc biệt, bạn cần chú ý theo dõi lượng nước tưới có đọng trong chậu hay không, tránh để nước ngập úng suốt 24 tiếng sẽ làm rễ cây bị thối, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, thậm chí sẽ làm cây bị chết.

Tham Khảo : 9 nguyên tắc tưới nước cho cây đơn giản mà không phải ai cũng biết

2/ Cành đào cảnh

Đối với cành đào có hoa đào nở sớm, bạn có thể dùng dao cứa một vòng quanh thân cách gốc khoảng một gang tay. Điều này sẽ làm hạn chế được cành đào lấy dinh dưỡng từ gốc để nuôi hoa làm chậm quá trình nở hoa. Bạn cũng có thể kết hợp với việc cho sỏi vào trong bình cắm hoa và dùng nước lạnh để tưới sẽ giảm tình trạng hoa nở sớm.

Còn nếu trong trường hợp hoa đào nở muộn, bạn hãy cắm cành đào trong nước nóng ấm, đổi nước liên tục khi nước nguội. Chỉ sau một đêm, hoa đào sẽ nở rực rỡ và sẵn sàng đón Tết cùng gia đình bạn.

Phương pháp giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

 

1/ Đối với đào cành

Bạn cần phải rửa sạch lọ và dùng nước sạch để cắm cành hoa. Cách 2-3 ngày, bạn nên thay nước trong bình cắm một lần và rửa sạch phần cành đào nằm ở dưới nước. Bạn cũng có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1 để cung cấp thê, dinh dưỡng giúp hoa đào tươi lâu hơn.

2/ Đối với cây đào

Cây đào là loài không ưa ẩm nên bạn cần tưới nước sạch thường xuyên nhưng tuyệt đối không được tưới quá nhiều nếu không cây đào sẽ bị thối rễ. Đồng thời, bạn cần giữ cho cây đào thông thoáng để hoa được tươi lâu.

Cách tưới nước và chăm sóc cây/cành đào để giúp ra hoa đúng dịp Tết sẽ không còn là điều quá khó khăn nữa. Hy vọng những kinh nghiệm hữu ích mà Claber chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cây/cành đào nhà bạn nở rực rỡ, cùng gia đình bạn đón một cái Tết thật đầm ấm nhé!

>>> Xem thêm: Kỹ thuật tưới nước cho cây mai vàng trong mùa Tết 2021

0916 909 087