Sử dụng thiết bị tưới cỏ để trồng cỏ sả nuôi trâu bò

Cỏ sả là loại cỏ dễ trồng và cho năng suất thu hoạch cao trong nhiều năm liên tiếp. Cỏ sả có thể dùng làm thức ăn cho gia súc dưới nhiều dạng khác nhau như dùng lúc tưới hoặc phơi khô để bảo quản dùng khi khan hiếm thức ăn. Chỉ với khoảng 1 ha cỏ sả được trồng với sự chăm sóc tốt của các thiết bị tưới cỏ chuyên nghiệp bạn đã có thể giảm tối đa chi phí tài chính cho việc mua thức ăn công nghiệp cho trâu bò và còn có thể nâng cao giá trị của con vậ nuôi đấy nhé. Dưới đây là một và hướng dẫn trồng cỏ sả mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Sử dụng thiết bị tưới cỏ để trồng cỏ sả nuôi trâu bò

Một vài thông tin về giống cỏ sả được người dân lựa chọn nhiều

Cỏ sả có hình dáng giống với cây sả trồng làm gia vị mà bạn thường gặp ngoài tự nhiên. Giống cỏ này có nguồn gốc từ các nước Đông phi và đã du nhập về Việt Nam từ năm 1997. Trong nhiều năm quá, cỏ sả được người chăn nuôi gia súc gia lớn như trâu, bò, ngựa dê lựa chọn trồng để giải quyết nhu cầu về thức ăng của con vật nuôi và là giải pháp tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi.

Cây cỏ sả có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước và nó là lại bỏ cao sản cho năng xuất siêu cao với sản lượng ước tính khoảng 280 cho đến 300 tấn/ha/năm. Cỏ thành phẩm có thể dùng ngay khi còn tươi hoặc phơi khô để dùng trong các tháng mùa khô khan hiếm thức ăn tự nhiên cho gia súc.

Cỏ sả trồng trực tiếp bằng hạt và là loại cỏ công nghiệp có thể sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm liên tiếp. Sản lượng cỏ duy trì trong những lần thu họa đầu tiên của những năm đầu sau đó sẽ bị giảm sút đôi chút nếu như bạn không chăm sóc cỏ hợp lý. Sau khoảng 5-7 năm bạn mới phải trồng lại lứa cỏ mới.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Kỹ thuật trồng cỏ sả với thiết bị tưới cỏ cho sản lượng cao và chất lượng tốt

Cũng giống như các loại cây trồng khác, khi trồng cỏ sả bạn nên chú ý đến câu nói có từ xa xưa đó chính là “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Nói như vậy chắc bạn đã hiểu nhu cầu của nước tưới cho cây cỏ sả quan trọng như thế nào trong suốt quãng thời gian sinh trưởng và phát triển của cây cỏ sả. Do đó, một khuyến cáo dành cho những người muốn trồng thành công cỏ sả là hãy tận dụng những thiết bị tưới cỏ thông minh để trồng cỏ thật tốt.

Để có thể trồng cỏ sả thành công bạn sẽ cần chú ý đến một vài những yếu tố sau:

Điều kiện đất trồng cỏ sả

Cỏ sả nuôi gia súc lớn có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau bởi khả năng chịu khô hạn khá tốt. Tuy nhiên, loại đất tốt nhất vẫn là đất cát có độ sâu 15 – 20 cm nên các bãi bồi ven sống hoặc các vùng đất cát sẽ là lựa chọn tốt nhất để cây cỏ sả có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Lựa chọn giốn cỏ sả chất lượng

Cỏ sả thường được trồng bằng hạt nên bạn phải tìm mua được nguồn hạt giống chất lượng tại những nơi uy tín để mua được loại cỏ có sản lượng cao, không bị sâu bệnh và tốt nhất nên mua giống tại các trung tâm khuyến nông trên toàn quốc. Có thể tận dụng những cây cỏ khỏe mạnh đã có sẵn để nhân giống nhanh.

Những vấn đề bạn nên tìm hiểu:

Cách trồng cây cỏ sả cho năng suất cao

Để trồng cỏ sả thành công bạn sẽ cần làm sạch đất và loại từ cỏ dại và sâu bệnh trong đất trước khi xuống hạt giống hoặc cấy tép cỏ. Cỏ sả thường được khuyến cáo trồng thành hàng cách nhau 40 – 60 cm, sâu 15 cm; lấp đất dày 10 cm, để hở phần ngọn đối với trồng tép hoặc lấp đất dày 1-2cm với trồng bằng hạt và cần tưới phủ nước sau khi xuống giống thành công.

Cách bón phân và tưới nước cho cỏ sả

Nhu cầu về nước cho cỏ sả là thường xuyên nhưng nhu cầu về phân cho cỏ sả lại theo từng thời kỳ khác nhau. Do đó, bạn cần duy trì hoạt động của các thiết bị tưới cỏ ít nhất 1 lần/ngày để cây cỏ sinh trưởng tốt. Cần tưới nước nhiều hơn vào các ngày khô hạn và các tháng mùa khô để đảm bảo ẩm độ của đất. Hình thức cấp nước cho cây cỏ sả chủ yếu là thông qua cách tưới phun mưa nhân tạo và đây là giải pháp tưới đẫm an toàn cho cây cỏ sả.

Với phân bón, ngoài việc bón phân bón hòa tan cho cỏ sả bạn có thể cân nhắc tận dụng các phế phẩm chăn nuôi như phân trâu bò để xung quanh các bụ cỏ sả. Cách làm này không những giúp giảm chi phí đầu tư mà còn có thể bảo vệ môi trường và tăng sản lượng cây cỏ sả…

Sử dụng thiết bị tưới cỏ để trồng cỏ sả nuôi trâu bò

Cỏ sả thường được thu hoạch khoảng 7-8 lần trên năm và với sản lượng cao nó sẽ giải quyết các nhu cầu về thức ăn tự nhiên cho vật nuôi của bạn. Bạn có thể sử dụng cỏ tưới để cho gia súc ăn trực tiếp hoặc ủ cỏ sả được thu hoạch thành dạng thức ăn hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn. Cũng có thể phơi khô cỏ sả nếu điều kiện thời tiết thuận lơi để dùng khi trời mưa và khán hiếm nguồn cỏ tự nhiên…

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về kỹ thuật trồng cỏ sả với sự trợ giúp của các thiết bị tưới cỏ thông minh. Trước khi dừng lời chúng tôi xin kính chúc bà con nông dân và quý khách một năm mới vạn sự như ý, tỷ sự như mơ… Nếu có nhu cầu mua và sử dụng thiết bị tưới hãy liên hệ sớm với Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS để nhận tư vấn và giao hàng tại nhà trên toàn quốc.

Call Now Button0916 909 087