Thiết bị tưới hẹn giờ cho cà phê, lựa chọn thời điểm tưới an toàn

Mặc dù các thiết bị tưới hẹn giờ có thể cho phép chúng ta thiết lập các chương trình tưới nước tự động cho cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cây bạn cần xác định được chính xác thời điểm mà cây cần nước từ đó đưa ra các lập trình về thời gian tưới, tần suất tưới cũng như lưu lượng nước tưới phù hợp với cây trồng. Sau đây sẽ là một vài gợi ý hữu ích dành cho người dân trồng cà phê  nhằm giúp cho cây trồng công nghiệp này có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Thiết bị tưới hẹn giờ cho cà phê, lựa chọn thời điểm tưới an toàn

Sử dụng thiết bị tưới hẹn giờ lần đầu cho cây cà phê

Cà phê là loại cây công nghiệp được trồng bằng cây con theo hình thức chiết cành hoặc ghép. Do đó, sau khi xuống bầu chúng ta cần thực hiện tưới nước lần đầu tiên cho cây và đó là hình thức tưới đẫm nước. Việc này nhằm đảm bảo duy trì độ ẩm đất trồng cà phê giúp cho rễ cà phê có thể phát triển đâm ra khỏi bầu và lan sang các khu vực xung quanh.

Việc sử dụng các thiết bị tưới hẹn giờ để tưới đẫm lần đầu cho cây cà phê có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây.  Nếu thiếu nước vào thời điểm này cây có thể không ra rễ hoặc bị chuột dễ dẫn đến tình trạng chậm phát triển. Nếu bị thừa nước vào thời kỳ này cây cà phê có thể bị ngập úng dẫn đến chết cây giống lãng phí về kinh tế.

Trong thời điểm này chúng ta lên tiến hành tưới cho cây ít nhất 1 tuần 1 lần. Trời mưa lượng nước tưới có thể giảm đi chút ít nhưng khi trời nắng bạn nhất định sẽ phải tăng lượng nước tưới để đảm bảo độ ẩm khoanh gốc cà phê đạt từ 60 đến 80%. Và các thiết bị tưới hẹn giờ dạng phun mưa sẽ là trợ thủ đắc lực để bạn tưới đậm an toàn cho cà phê.

Có thể bạn chưa biết: Điều khiển thiết bị tưới nhỏ giọt tại Đà Nẵng bằng điện thoại

Sử dụng thiết bị tưới hẹn giờ để tưới nước thường xuyên cho cà phê

Trong suốt quãng thời gian sinh trưởng và phát triển của cây cà phê chúng ta phải thường xuyên chú ý đến việc tưới nước cho cây thông qua hình thức tưới nhỏ giọt quanh gốc. Phương pháp dưới này có khả năng tiết kiệm nước tưới một cách tối đa và duy trì độ ẩm đất một cách tối ưu nhất.

Để tưới chậm thường xuyên cho cây cà phê chúng ta sẽ cần xác định độ rộng của tán lá. Theo các chuyên gia vòng tưới chọn an toàn cho cà phê chính là theo độ rộng của tán lá. Cụ thể nếu cây cà phê càng lớn bạn sẽ càng phải mở rộng vòng tưới nước quanh gốc cây bởi khi này dễ cà phê đã phát triển ra các vùng đất xung quanh.

Lưu ý chúng ta cần phải kết hợp các thiết bị tưới hẹn giờ dạng nhỏ giọt với các thiết bị tưới phun mưa với lý do là vừa có thể hỗ trợ bộ rễ phát triển tốt nhất vừa có thể rửa sạch bộ lá khiến cây cà phê quang hợp ánh sáng dễ dàng hơn.

Bạn sẽ cần quan tâm: Giới thiệu 5 loại đầu/béc thiết bị tưới Pop-Uptốt nhất năm 2019

Tưới nước cho cây cà phê sau khi thu hoạch quả

Việc vận hành các hệ thống thiết bị tưới hẹn giờ để tưới cho cây cà phê ngay sau khi thu hoạch có ý nghĩa quan trọng quyết định đến năng suất của vụ cà phê tiếp theo. Nguyên nhân là đây chính là thời gian để cây cà phê phân hóa mầm và hoa tăng tỉ lệ đậu quả.

Việc tưới nước quá muộn cho cà phê sau khi thu hoạch sẽ khiến cho cây bắt đầu giới hạn chịu ẩm, cây có thể bị héo và hấp thu dinh dưỡng kém.

Ngược lại nếu tưới nước cho cây cà phê quá sớm ngay sau khi vừa thu hoạch quả có thể khiến cây ra hoa tập trung làm giảm khả năng thụ phấn từ đó giảm sản lượng quả, quả cà phê có thể chín rải rác khiến cho bạn mất nhiều công thu hoạch.

Do đó vào thời gian này chúng ta cần phải xác định chính xác thời điểm tưới nước an toàn cho cà phê. Ở các tỉnh Tây Nguyên, người dân thường tưới nước cho cây cà phê sau khoảng một tháng thu hoạch. Bạn cũng có thể quan sát việc ra hoa trên thân cây, nếu hoa đã xuất hiện đầy đủ ở các đốt cuối cùng trên cành cây có thể tiến hành tưới nước một cách an toàn.

Thiết bị tưới hẹn giờ cho cà phê, lựa chọn thời điểm tưới an toàn

Xác định lượng nước tưới cần thiết để cà phê có thể phát triển tốt

Chúng ta có thể thiết lập các chương trình tưới thông minh ở các thiết bị tưới hẹn giờ. Tuy nhiên, cần phải xác định lượng nước tưới cần thiết cho từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cà phê nhằm giúp cây phát triển tốt nhất.

– Đối với cây cà phê non, cà phê mới trồng cần khoảng 120 lít nước trên một gốc với chu kì tưới từ 22 ngày một lần. Các lần tưới tiếp theo cách nhau 22 ngày và lên gấp đôi số nước ban đầu.

– Đối với cây cà phê được 2 đến 3 năm tuổi lượng nước tưới lần đầu khoảng 240 lít,  lần 2 khoảng 320l và lần 3 khoảng 400 lít nước một gốc cách nhau từ 22 đến 24 ngày.

– Đối với cây cà phê cho thu hoạch lần đầu tiên bạn sẽ cần tưới khoảng 25 ngày 1 lần với lượng nước là 390 lít nước một gốc trong lần đầu tiên và 520 lít nước cho lần tưới tiếp theo.

– Đối với các gốc cà phê đã cho thu hoạch hàng năm nhằm đảm bảo năng suất quả bạn sẽ cần tưới nước cho cây mỗi đợt từ 500 đến 600 lít nước một gốc thời gian tưới cách nhau từ 21 đến 25 ngày…

Thông tin hữu ích cho người trồng cà phê:

Sau khi đã xác định chính xác nhu cầu về nước của cây cà phê trong từng thời kỳ sinh trưởng bạn chỉ cần lên chương trình cho các thiết bị tưới hẹn giờ thông minh và mọi thứ sẽ được vận hành một cách tự động. Cà phê nếu được cung cấp đầy đủ nước theo đúng nhu cầu có thể đạt sản lượng từ 3,5 đến 4 tấn trên 1 hecta. Và đây cũng chính là lý do tại sao người trồng cà phê luôn tìm tòi và ứng dụng các phương pháp tưới thông minh bằng các thiết bị tưới hiện đại để trồng cà phê thành công hơn.

Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS của chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị tưới hẹn giờ thiên về cảnh quan và tưới công nghiệp với quy mô lớn trên 1.000 mét vuông. Nếu có nhu cầu mua và sử dụng các thiết bị tưới cà phê tự động bạn có thể liên hệ ngay lập tức với nhân viên bán hàng để nhận thông tin hỗ trợ về các sản phẩm đang được bán chạy nhất trên thị trường và được giao hàng tại nhà trên toàn quốc với mức giá vô cùng hấp dẫn.