Thiết bị tưới mía và các kỹ thuật tưới mía an toàn

Mía được phân bố chủ yếu các các tỉnh thành phía Nam và miền Tây với nhiều loại giống khác nhau. Cây mía trưởng thành có lượng nước chiếm 80% toàn thân mía và chiều cao khoảng từ 2-6m tùy từng chủng loại. Để tăng tỷ lệ đường trong mía và giúp cây phát triển khỏe, thẳng bạn sẽ cần biết cách tưới nước cho cây hợp lý. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 3 cách tưới mía an toàn bằng thiết bị tưới mía hiện đại đáng để bạn học hỏi và làm theo ngay lập tức.

Thiết bị tưới mía và các kỹ thuật tưới mía an toàn

Mách bạn 3 kỹ thuật tưới mía an toàn được áp dụng nhiều nhất

Mía là cây trồng cạn nhưng lại rất cần nước bởi tỷ lệ nước trong thân cây chiếm đến gần 80% tại thời điểm thu hoạch. Mía phát triển tốt nếu như được cấp nước đầy đủ bao gồm các nước mưa tự nhiên và nước mà chúng ta tưới cho cây mỗi ngày. Một rộng mía khô nước, thiếu nước thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng cây còi, đốt mía ngắn và lượng đường thấp thậm chí là không cho thu hoạch.

Do đó, nếu muốn trồng mía công nghiệp thành công thì ngoài các yếu tố về chọn giống phù hợp và dinh dưỡng hợp lý thì người dân cần cấp nước cho cây đầy đủ bằng các thiết bị tưới mía chuyên dụng. Hiện nay, ở các vùng chuyên canh mía nổi tiếng tại các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liệu, Quảng Nam… đang phổ biến 3 hình thức tưới nước cho mía sau:

Tưới tràn cho cây mía

Đây là cách tưới nước truyền thống không cần thống qua hệ thống ống dẫn nước hay các béc thiết bị tưới mía chuyên dụng. Người dân tưới tràn cho mía bằng cách bơm nước trực tiếp từ nguồn bằng máy bơm điện hoặc máy bơm dầu sau đó nước sẽ được dẫn đến toàn bộ các rãnh mía trong diện tích cần tưới.

Cách chữa này sẽ đảm bảo toàn bộ đất được đủ nước và bạn không cần lo đến việc ngập úng gây chết cây bởi hầu hết các luống mía đã được lên cao trước khi trồng và người dân sẽ ngay lập tức xả nước tưới còn thừa ra khỏi đồng ruộng. Cách tưới mía này không áp dụng cùng tưới phân và thuốc bảo vệ thức vật bởi nó sẽ gây lãng phí lớn về tài chính.

Ưu điểm của tưới tràn cho mía chính là chi phí đầu tư ban đầu thấp khi chỉ cần mua một chiếc máy bơm, giữ ẩm tốt và đồng đều cho đất… nhưng chỉ phù hợp với những địa hình bằng phẳng.

Nên xem thêm:

Tưới ria cho cây mía qua ống dẫn nước

Tưới ria đã cần đến sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị tưới mía chuyên dụng. Hình thức tưới này hoạt động bằng cách đưa nước tưới từ máy bơm đến các đường ống đi song với với cách rãnh mía. Trên ống nước này người dân sẽ tiến hành đục lỗ ở hai bên để nước tưới có thể chảy đến chính xác gốc mía hai bên. Phương pháp tưới mía này cũng không cần béc tưới và phù hợp với mọi địa hình.

Tuy nhiên, tưới ria ở gốc mía lại gây hao tổn về nước tưới nhiều lần, khả năng giữ ẩm không cao và cũng cần nhiều chi phí cũng như công sức để làm hệ thống tưới ban đầu. Và nó chỉ phù hợp với những diện tích mía cây nhỏ, mía mới trồng ít lá và còn thấp…

Tưới phun mưa bằng súng hoặc béc tưới chuyên dụng

Đó là việc sử dụng các thiết bị tưới mía để tạo ra các cơn mưa giả trên đồng ruộng một cách nhanh nhất. Hình thức tưới này có thể giúp tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc mía khi bà con có thể tận dụng nó để bón phân cho cây trồng vào các thời điểm mà cây cần bổ sung dường.

Ngoài ra, với các súng tưới phun mưa bạn sẽ có thể chăm sóc mía bất chấp mọi địa hình và giảm tần suất tưới nước cho cây do ẩm độ được duy trì tốt. Thiết bị tưới mía dạng này phù hợp từ khi mía còn nhỏ đến khi cây lớn cao và thậm chí là khi gần đến thời kỳ thu hoạch bạn cũng có thể tận dụng nó để chăm sóc cây tốt hơn…

Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá khá để đầu tư hệ thống tưới hiện đại này những nó sẽ dùng được rất lâu sau đó nên cũng sẽ không cần quá bận tâm về điều này.

Thiết bị tưới mía và các kỹ thuật tưới mía an toàn

Vận hành thiết bị tưới mía an toàn bằng cách nào?

Ngay cả khi bạn có thể đầu tư hệ thống tưới mía hiện đại nhưng nếu không biết cách sử dụng nó bạn cũng sẽ chẳng thể nào thấy được hiệu quả trong chăm sóc loại cây này. Chính vì thế, hãy thật lưu ý đến những vấn đề sau:

– Không vận hành thiết bị tưới mía khi trời mưa và đất đã đủ ẩm bởi khả năng ngập úng khi này là rất cao do đất không thể hấp thụ thêm nước và nước cũng không thể bốc hơi bởi không khí đã quá nhiều nước.

– Tưới nước đồng đều cho cây bằng béc tưới chia thành các lần nhỏ để cây hấp thụ toàn bộ nước tưới. Và nên nhớ không tưới khi nhiệt độ ngoài trời quá cao nhất là ở các vùng đất cát bởi nó có thể ảnh hưởng đến bộ rễ của mía.

– Có thể kết hợp vừa tưới nước vừa bón phân hóa học cho cây bằng việc hòa tan toàn toàn phân bón vào nước tưới cho cây. Làm tương tự với việc phun thuốc trừ sâu hại mía.

– Hiểu đúng nhu cầu về nước của cây mía và kỹ thuật trồng mía sẽ là yếu tố quan trong giúp bạn chăm sóc tốt vườn mía của gia đình và nâng cao năng suất, sản lượng loại cây trồng công nghiệp này.

Nên xem thêm:

Còn bây giờ bạn đã biết tưới cho mía như thế nào là tốt nhất và an toàn nhất hay chưa. Nếu chưa hoặc chưa biết rõ về điều này hãy mau chóng liên hệ với Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS nhà phân phối các sản phẩm thiết bị tưới CLABER Spa Italy để nhận tư vấn cụ thể. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn những mẫu thiết bị tưới mía bán chạy và có giá cạnh tranh nhất nhé.

Call Now Button0916 909 087