Thiết bị tưới nước thông minh và cách phát hiện cây thiếu, thừa nước

Bạn có tin trồng cây cũng cần có tay nghề và sự khéo léo. Chỉ một sơ suất nhỏ trong việc tưới nước cũng có thể khiến cả ban công hoa, cả vườn cây cảnh hoặc cả vườn cây ăn trái của bạn có vấn đề. Vậy nên, nếu muốn trồng cây tốt cách đơn giản là bạn hãy lựa chọn sự trợ giúp của các thiết bị tưới nước thông minh nhỏ giọt hoặc phun mưa nhé.

Thiết bị tưới nước thông minh và cách phát hiện cây thiếu, thừa nước

Cách nhận biết cây trồng có đủ nước hay không

Chúng ta có thể tự mình kiểm tra xem cây trồng có được tưới đủ nước hay không.  Xem có bị dư nước hoặc thiếu nước để điều chỉnh lưu lượng nước tưới cho hợp lý thiết bị tưới nước thông minh.  Hãy trồng 3 chậu cây và cùng nhau kiểm chứng điểm khác biệt bạn nhé.

Chậu cây được tưới nước thường xuyên với lượng nước đủ sẽ phát triển xanh tốt, lá ra đều và đất có độ ẩm vừa phải.  Khi dùng tay ấn nhẹ đất sẽ thấy độ tơi xốp và trên bề mặt có thể có cỏ phát triển nhưng số lượng không nhiều.

Chậu cây bị thiếu nước thường rơi vào tình trạng căn cỗi,  thân và lá cây kém phát triển.  Quan sát bề mặt đất sẽ thấy đấy có màu trắng vì bị khô, thiếu nước đôi khi bề mặt đất còn có những vết nứt rõ ràng.

Chậu cây bị thừa nước sẽ xuất hiện lớp rong rêu trên bề mặt đất trồng, đất có màu thẫm hơn và khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy nước xuất hiện.  Bên cạnh đó,  lá cây bị vàng và rễ cây sẽ bị thối do bị úng nước trong thời gian dài…

Ngoài ra bạn có thể dùng bao nilon trong suốt để bịt vào gốc cây trong cùng một khoảng thời gian và quan sát độ mờ của bao nilon do hơi nước tạo ra. Nếu thừa nước nhiều bao nilon sẽ mau bị mờ hơn còn nếu thiếu nước ta sẽ rất khó có thể quan sát được điều này.

Việc cây bị thừa nước hoặc thiếu nước tưới đề ảnh hưởng đến sự sinh trưởng.  Do đó, để giải quyết vấn đề này bạn nên biết cách tưới cây hợp lý với sự hỗ trợ của các thiết bị tưới nước thông minh…

Bạn nên xem thêm:

Kinh nghiệm tưới cây với thiết bị tưới nước thông minh

Một trong những giải pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả đó là phải cân đối lượng nước tưới và phân bón hoá học cho cây.  Và người trồng cây thông minh, sử dụng thiết bị tưới nước  nên ghi nhớ những vấn đề sau:

> Con đường hấp thụ nước: Tươi cây không nhất thiết phải tưới đẵm từ trên xuống gốc bởi cây có thể hấp thụ nước cũng như các khoáng chất qua cả rễ cây và lá cây.  Do đó bạn nên để ý đến điều này để điều chỉnh lượng nước tưới hợp lý. Với cây có tán rộng và lá phát triển bạn nên kết hợp tưới tạo mưa trên lá và tưới quanh gốc,  với cây có rễ phát triển và ưa ẩm bạn nên lựa chọn tưới nhỏ giọt hoặc thẩm thấu quanh gốc là chủ yếu.

> Không phải lúc nào tưới nước cho cây cũng tốt: Nếu bạn hay tưới cây vào sáng sớm thì đây là lựa chọ sai lầm bởi sáng sớm là lúc đất còn ẩm nên cấy sẽ chưa cần nước. Tuy nhiên,  nếu tưới cây lúc nắng gắt có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt khiến cây bị chột rễ và chết.  Vậy nên thời điểm lý tưởng để cấp nước cho cây là 9 giờ sáng và 5 giờ chiều.

> Hạn chế tưới phun mưa khi cây ra hoa: Điều này rất quan trọng với các loại cây công nghiệp, cây ăn quả bới nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ phấn và đậu quà của cây.  Bên cạnh đó hãy ngừng phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị tưới nước thông minh vào thời gian này bởi nó có thể đuổi hết ong bướm ra khỏi khu vườn nhà bạn.

> Cố gắng chia nhỏ số lần tưới: Đây là giải pháp tiết kiệm nước tưới và cũng giúp cây trồng hấp thụ nước mộg cách tốt nhất.  Thay vì việc tưới nước cho cây một lần mỗi ngày bạn nên cân nhắc chia đều lượng nước thành các lần tưới nhỏ để vừa làm mát cho cây,  vừa duy trì độ ẩm cho đất một cách tốt hơn.

> Hãy theo dõi diễn biến thời tiết: Các bản tin thời tiết nông vụ trên báo đài sẽ giúp ích nhiều cho người trồng cây bởi nó có thể giúp bạn điều chỉnh việc cấp nước cho cây.  Cụ thể nếu trời nắng kéo dài cây trồng sẽ cần nhiều nước tưới hơn.  Nếu trời mưa nhỏ bạn có thể giảm lượng nước nhưng nếu mưa to quá giới hạn của cảm biến mưa bạn nên ngừng tưới để tránh úng, ngập gây chết cây…

Thiết bị tưới nước thông minh và cách phát hiện cây thiếu, thừa nước

Tóm tại:

Cây thiếu nước sẽ chậm phát triển nhưng thừa nước sẽ dễ chết. Vậy nên nếu muốn đạt năng suất thu hoạch cao người trồng cây phải tự biết áp dụng các sáng kiến khoa học mới vào thực tiễ sản xuất.  Và những thiết bị tưới nước thông minh sẽ luôn là bạn đồng hành cùng nhà nông trong việc chăm số cây trồng khỏe mạnh cho năng suất cao gấp bội.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến việc tìm mua cho mình một dòng sản phẩm tưới tiêu chất lượng bởi chính những sản phẩm như thế này mới có độ bền cao cùng với đó là có hiệu suất hoạt động tốt nhất. Cân nhắc kỹ hơn về vấn đề tài chính khi chọ mua những thiết bị tưới nước thông minh với ghi nhớ đồng tiền luôn đi đôi với chất lượng thiết bị tưới tự đồng bạn nhé.

Ngay bây giờ bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn lắp đặt hệ thống tưới thông minh hiện đại bậc nhất đến từ Italy với giá cả cạnh tranh trong thời gian nhanh nhất nhé. Chúc quý khách hàng luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

0916 909 087