Thiết bị tưới thông minh và những sai lầm khi sử dụng nhất định bạn phải tránh

Thiết bị tưới thông minh mang trong mình nhiều ưu điểm hơn cách tưới tay truyền thống. Tuy nhiên hiệu suất tưới tiêu chỉ có được khi bạn biết cách sử dụng cũng như khắc phục các vấn đề liên quan đến hệ thống tưới tiêu hiện đại này. Và dưới đây sẽ là tổng hợp các sự cố thường gặp liên quan đến thiết bị tưới thông minh bạn nhất định phải biết.

Thiết bị tưới thông minh và những sai lầm khi sử dụng nhất định bạn phải tránh

Hệ thống tưới thông minh cho vườn rau xanh tốt

Không chú ý đến nguồn nước cấp cho thiết bị tưới thông minh

Bạn đừng tưởng nguồn nước nào cũng thích hợp để tưới cho cây trồng. Và dù cây trồng của bạn có thích nghi với nguồn nước nhưng chưa chắc thiết bị tưới thông minh hiện đại đã chịu được nó. Đây chính là lý do tại sao chúng ta cần chú ý đến nguồn nước cấp cho các thiết bị tưới tự động.

Các đầu tưới hay còn gọi là béc tưới thường thiết kế với nhiều lỗ nhỏ đặc biệt nhỏ ở thiết bị đầu phun sương và phun mưa. Do đó, nguồn nước tưới phải sạch, không lần các tạp chất thì đầu tưới mới không bị bít tắc từ đó nâng cao hiệu quả tưới cây trồng và tiết kiệm nước. Nếu nước tưới không sạch bạn nên sử dụng thêm các thiết bị lọc nước để đảm bảo lượng nước tưới ra đều và phủ khắp đồng rộng.

Đối với những vùng nước mặn và nước lợ bạn cần lựa chọn các thiết bị tưới thông minh có khả năng chống hoen gỉ để thích nghi với môi trường nước. Còn đối với các vùng nước ngọt bạn có nên lựa chọn thiết bị tưới thông minh chính hãng để duy trì độ bền theo thời gian.

Lựa chọn thiết bị tưới sai mục đích

Trên thị trường hiện nay bán phổ biến các dòng sản phẩm thiết bị tưới gồm phun sương, phun mưa, thiết bị tưới nhỏ giọt. Nhưng bạn đừng nghĩ loại cây trồng nào cũng có thể áp dụng ba phương thức tưới này. Và nếu không biết cách lựa chọn thiết bị tưới thông minh phù hợp bạn có thể làm ảnh hưởng đến việc sinh trường của cây bằng cách cấp sai lượng nước mà cây cần.

Thiết bị tưới thông minh và những sai lầm khi sử dụng nhất định bạn phải tránh

Mô hình trồng rau thủy canh với thiết bị tưới thông minh

– Thiết bị tưới thông minh dạng phun sương thường chỉ phù hợp với những cây ưa ẩm nhưng không cần quá nhiều nước mỗi ngày, các loại cây có lá mảnh hay bị dập nát như thiết bị tưới phong lan, tưới hoa, tưới rau màu như rau cải…

– Thiết bị tưới thông minh dạng phun mưa thường dùng cho những loại cây trồng lâu năm như cây ăn quả, các thảm cỏ hoặc những khu vườn trồng nhiều cây công trình như sân bóng, nhà vườn, tưới cam, quýt…

– Thiết bị tưới thông minh dạng nhỏ giọt thường dùng cho những loại cây cần nước thường xuyên với lượng nước không quá nhiều trong đó đáng chú ý là các giá thể trồng cây thủy canh, hệ thống cây cảnh trong nhà hoặc một số vùng chuyên cạnh cây ăn quả…

Không sử dụng hệ thống tưới phân tự động

Hạn chế công lao động là một tiêu chí đánh giá thiết bị tưới thông minh do đó nếu như bạn chưa sử dụng hệ thống hòa toan và tưới phân tự động có sẵn thì đó sẽ là một thiếu sót lớn. Hệ thống tưới phân tự động thường được lên chương trình sẵn cho phép hòa tan chính xác lượng phân bón mà cây trồng cần, tưới phân trong thời gian nhanh nhất và với độ chính xác khi phân bón có thể trải đều trên toàn đồng ruộng.

Hệ thống tưới phân tự động có thể tháo rời khi không sử dụng chính vì thế nếu như thiết bị tưới của gia đình mình chưa có bộ phận quan trọng này thì bạn hãy chú ý trang bị ngay để tiết kiệm thêm nhiều thời gian, công sức nhé. Ngoài ra, nếu trên thiết bị tưới thông minh giá tốt của bạn có hệ thống hẹn giờ tưới tự động thì bạn nên sử dụng nó để chủ động trong việc đưa nước tới cây trồng.

Không vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị tưới thông minh

Tuổi thọ của thiết bị tưới thông minh dùng trong gia đình không chỉ do chất lượng quyết định mà nó còn do chính người dùng quyết định. Và để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm bạn cần chú ý đến việc vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống thiết bị tưới tiêu trên mảnh vườn của bạn bằng những việc làm sau:

Bố trí hệ thống ống dẫn nước hợp lý ở hệ thống thiết bị tưới thông minh

  • Thường xuyên kiểm tra các béc tưới thông minh xem có xảy ra tình trạng rò nước tưới hoặc tắc nước tưới hay không, nếu có vấn đề cần kiểm tra và thay mới.
  •  Với những vị trí khớp nối bạn cũng cần kiểm tra xem có bị rỉ nước tưới hay không để tránh hao hụt nước tưới và phân bón hóa học.
  • Với đường ống dẫn nước bạn có thể tháo ra về vệ sinh theo từng đoạn, thay mới nếu như đường ống nước bị móp méo hoặc bị vỡ, bị mục đặc biệt là với ống nhựa.
  • Thay và tra dầu máy ở những vị trí cần thiết trong thiết bị tưới thông minh đặc biệt là các mô tơ hoặc máy bơm nước…

Thực tế đã chứng minh chúng ta có thể trang bị cho vườn nhà mình một hệ thống tưới tiêu hiện đại giá đắt đỏ nhưng lại không hề hiểu hay có kinh nghiệm sử dụng nó mà chỉ dùng theo quán tính. Chính điều này đã khiến cho công dụng của thiết bị tưới thông minh không được khai thác hết và bạn vẫn mất thời gian trên đồng ruộng của mình. Vậy nên, hãy chú ý đến những điều mà Claber chia sẻ bên trên bởi nó sẽ là một giải pháp giúp bạn khai thác hết các công năng của thiết bị tưới đồng rộng hiện đại nhé. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Claber.vn để nhận tư vấn cụ thể.

Call Now Button0916 909 087