Thiết bị tưới tốt nhất dành riêng cho hoa phong lan

Phong lan đặc biệt là lan rừng cần nhiều độ ẩm hơn những loại cây trồng khác. Chính vì thế, nếu muốn thành công trong việc trồng lan ngoài các yếu tố về chọn giống lan sạch và hợp với khí hậu chúng ta cần biết tưới nước thường xuyên và hợp lý cho phong lan. Vậy bạn đã biết thiết bị tưới tốt nào có thể cung cấp độ ẩm thường xuyên cho cây lan hay chưa? Nếu chưa thì đừng nên bỏ qua những thông tin sau bởi đó chính là những gợi ý mà Claber.vn muốn chia sẻ cùng bạn.

Thiết bị tưới tốt nhất dành riêng cho hoa phong lan
Hình thức tưới phun sương phù hợp nhất với phong lan

Phong lan một loại cây trồng khó tính

Trên thế giới chúng ta có thể bắt gặp hàng trăm loại hoa phong lan khác nhau trong đó lan rừng được nhiều người yêu thích bởi nó không những đẹp mà còn sang chảnh. Tuy nhiên, đó cũng là một loại cây trồng, một loại hoa khá khó tính khi việc sinh trường và phát triển của cây phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Để cây lan có thể phát triển tốt ngoài việc cung cấp phân bón thường xuyên cho cây bạn cần nhớ rằng phong lan là một loại hoa sống hoang dại trong tự nhiên và nó rất ưa ẩm. Vậy nên, đừng quên cung cấp nước tưới thường xuyên cho phong lan để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Điều này không có nghĩa là lúc nào lan cũng cần đến nước và cần nhiều nước. Bạn có thể chưa biết hoa lan có thể chịu thiếu nước trong 1 tháng mà không ảnh hưởng đến sự sống của cây nhưng cây có thể bị chết ngay tức khắc nếu bạn tưới thừa nước. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta nên tưới nước cho lan bao nhiêu một lần? Tưới lan như thế nào và bao nhiêu nước tưới là đủ với lan?

Xem thêm:

Kinh nghiệm tưới lan với thiết bị tưới tốt nhất

Theo kinh nghiệm của các dân sành lan và các nhà vườn chuyên canh lan rừng, nếu muốn cho hoa phong lan phát triển tốt bạn sẽ cần lưu ý đến những vấn đề sau khi cấp nước cho cây:

Thời điểm tưới lan vào mùa hè hay mùa đông? Nhiệt độ cao hay thấp?

Theo đó, mùa hè chính là thời gian mà phong lan cần nhiều nước nhất do đó cũng là lúc cây ra nhiều rễ hơn. Do đó, vào các tháng mùa hè người trồng lan sẽ phải vận hành các thiết bị tưới tốt 3-4 ngày một lần cho tất các loại lan. Khi trời lạnh nghĩa là mùa đông cây sẽ ra rễ ít hơn nên sẽ không cần nhiều nước bạn có thể tưới theo tần suất 10-15 ngày một lần.

Nơi trồng lan ở trong chỗ rợp mát hay ngoài nắng? chỗ đó gió nhiều hay ít?

Nếu bạn trồng lan ở nơi có nhiều ánh năng và có nhiều gió việc bay hơi nước sẽ diễn ra nhanh hơn nên bạn sẽ nhanh phải cấp nước cho cây lan hơn, Ngược lại nếu bạn trồng lan ở chỗ kín gió như trong nhà kính, trồng trong nhà thì thời gian tưới cho lan sẽ cách xa hơn bình thường.

Tưới bao nhiêu nước cho phong lan là đủ?

Mùa hè tối thiểu, mỗi tháng cây lan sẽ cần 1 lần tưới sũng nước để nước có thể ngấm hết vào các giá thể mà cây lan bám như vỏ cây, đá… và đây cũng là cách để mình xả cho sạch những chất muối có sẵn trong nước và phân bón. Với lan trồng ở trên giá thể là các cành cây mục bạn có thể cấp nước bằng cách ngâm giỏ lan vào trong nước từ 10-15 phút/1 lần/ tháng nhé.

Thời gian tưới nước cho phong lan thích hợp nhất là như thế nào?

Mùa hè nếu muốn sử dụng thiết bị tưới tốt cho phong lan bạn nên làm vào buổi sáng hoặc chiều muộn, tránh tưới giữa trưa sẽ khiến lan bị sốc nhiều và chết. Các mùa khác bạn cần lựa chọn thời điểm lá lan khô để tưới nước cho lan nhằm tránh các bệnh ảnh hưởng đến bộ lá do tình trạng đọng nước tưới và phân bón hóa học…

Nên xem thêm:

Thiết bị tưới nào tốt nhất cho cây phong lan?

Nếu gia đình bạn chỉ có một vài chậu lan bạn có thể lựa chọn hình thức tưới truyền thống bằng tay. Tuy nhiên, khi bạn đã trồng đến cả giàn lan hoặc trồng lan theo quy mô vườn với mục đích kinh doanh bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của thiết bị tưới tốt dành riêng cho hoa lan với các dạng sau :

– Thiết bị tưới tốt dạng phun mưa nhằm cung cấp nước với lương nhiều dùng để tưới đẫm cho vườn lan. Thiết bị tưới này khi vận hành sẽ tạo ra những cơn mưa giả và sẽ làm sạch lá của cây lan, giúp cấp ẩm cục bộ cho vườn lan ngay cả khi lan của bạn treo nhiều tầng. Thiết bị tưới phun mưa thường chỉ sử dụng 1-2 lần/ tháng là đủ.

– Thiết bị tưới phun sương sẽ cung cấp độ ẩm thường xuyên cho phong lan tạo ra môi trường sống giống như trong tự nhiên. Nguồn nước sau khi đi qua các béc tưới chuyên dụng sẽ được biến thành các hạng sương siêu nhỏ và nó sẽ thẩm thấu dần dần vào toàn bộ cây lan. Hình thức tưới này phù hợp với những nhà vườn trồng lan theo quy mô nhà kính và đây là thiết bị tưới tốt nhất cho phong lan…

Thông thường, để lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt bạn sẽ cần sử dụng cả hai thiết bị tưới tốt này. Và nếu không có điều kiện ít nhất bạn cần sở hữu một bộ thiết bị tưới phun sương để dùng thường xuyên đấy nhé.

Ngoài ra, để lan có thể cho hoa đẹp và lâu bền bạn sẽ cần chú ý đến các nguồn dinh dưỡng cho cây điển hình là các loại phân bón hóa học cho hoa lan. Có thể tận dụng thiết bị tưới tốt để bón phân cho vườn lan bằng việc sử dụng thêm bộ châm phân tự động. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm ra rễ lan, lá lan và ngọn lan để phát hiện sớm các dịch bệnh liên quan về loại bỏ nó ngay từ khi chưa quá nguy hiểm nhé…

Để nhận thêm các thông tin về thiết bị tưới tốt dành cho cây lan và các loại hoa màu khác quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH kỹ thuật NTS để nhận tư vấn cụ thể hơn. Thân ái!

0916 909 087