fbpx

Tìm hiểu về thiết bị tưới mía tự động

Mía là loại cây trồng thường niên và là nguyên liệu chính để sản xuất ra đường. Mía được xem là cây trồng công nghiệp chủ đạo của các vùng ôn đới và năng suất cây sẽ tăng cao nếu đạt các yếu tố về chất trồng cây phù hợp, dinh dưỡng hợp lý và nước tưới đầy đủ. Thiết bị tưới mía tự động sẽ là trợ thủ đặc lực cho người trồng mía trong việc nâng cao sản lượng và độ ngọt của cây mía từ đó tạo ra nhiều giá trị vật chất trong sản xuất nông nghiệp.

Tìm hiểu về thiết bị tưới mía tự động

Giá trị kinh tế đến từ cây mía đường

Mía đường là loại cây công nghiệp chủ lực cho các nước thuộc khu vực ôn đới trong đó có cả Việt Nam với vùng phân bố chính là các tỉnh thành phía nam. Cây mía đường được xem là loại cây thoát nghèo của người dân khi dễ trồng, có đầu ra ổn định và là loại cây trồng thường niên.

Chúng ta vẫn biết mía đường là loại nguyên liệu chính để làm ra đường với việc ép nước để sản xuất đường mà không hề biết giá trị kinh tế của mía con cao hơn thế nữ. Đó là:

– Bã mía chiếm 25-30% trọng lượng mía cây mía sau khi ép hết nước người dân có thể tận dụng làm nguyên liệu đốt lò, bột giấy, ép thành ván dùng trong kiến trúc xây dựng, hoặc giá trị hơn là làm ra Furfural cho ngành sợi tổng hợp…

– Mật gỉ chiếm 3-5% trọng lượng nước ép có thể chắt lọc để sản xuất ra các loại men rượu với giá thành bán ra thị trường cao hơn nhiều lần.

– Bùn lọc chiếm 1,5-3% trọng lượng cây mía sau ép và bạn có thể tận dụng chính nó để bón cho đồng ruộng nhằm giảm phân bón hóa học trong các mùa mía tiếp theo…

Cây mía có thể đem lại nguồn lợi lớn cho người dân nếu được chăm sóc tốt và bạn đừng quên nhờ sự trợ giúp của các thiết bị tưới mía chuyên dụng bởi chính nó đã và đang là người bạn đồng hành của không ít các hộ dân trồng mía cho năng suất siêu cao.

Nên xem thêm:

Áp dụng tưới tự động để nâng cao năng suất và sản lượng mía

Mía là cây cần nhiều nước nhưng lại sợ úng nước và hay bị úng nên nếu muốn trồng thành công mía bạn sẽ cần biết về nhu cầu nước thiết yếu của cây. Mía thường phát triển tốt ở các vùng có lượng nước mưa đạt khoảng 100-170 mm/tháng nhưng khi mía già lượng nước cây cần sẽ giảm để đảm bảo độ đường trong thân mía nào cao nhất. Do đó, khi gần thu hoạch bạn cần giảm lượng nước tưới cho cây.

Ngay cả khi lượng mưa không đạt tiêu chuẩn bạn vẫn có thể trồng mía an toàn bằng sự hỗ trợ của các thiết bị tưới mía phun mưa tự động có khả năng di chuyển linh động. Với các thiết bị tưới mía này bạn có thể chủ động cung cấp nước tưới cho cây trồng thông qua các cơn mưa giả được chính bản thân mình tạo ra trên đồng rộng.

Lợi ích của thiết bị tưới mía không chỉ là duy trì độ ẩm cần thiết cho đất trồng cây mà còn giúp nâng cao “phẩm chất” của cây mía khi rửa trôi bụi bẩn bám trên thân cây khiến cho cây mía trở nên bóng đẹp hơn từ đó nâng cao giá trị đầu ra của sản phẩm nông – công nghiệp này, ổn định thu nhập cho người dân.

Có thể bạn quan tâm:

Tưới nước cho mía cần hợp lý để cây phát triển tốt

Tuy có sự trợ giúp của các thiết bị tưới mía hiện đại những người trồng mía cũng cần biết tưới nước cho mía như thế nào là hợp lý để cây phát triển tốt nhất. Và với kinh nghiệm trồng mía nhiều năm các hộ dân đã chia sẻ một vài các bí quyết sau:

– Mía cần nhiều nước nhất khi mới dâm cành  hay còn gọi là xuống hom bởi khi này rễ cây bắt đầu ra từ các mắt mía do đó bạn cần tưới nước cho ruộng mía đều đặn mỗi ngày và đảm bảo độ ẩm đất đạt từ 80% để cây ra rễ ổn định.

– Trong các thời kỳ sinh trưởng tiếp theo mía sẽ cần khoảng 3-5 lít nước cho mỗi lần tưới trên một hom mía chia đều 3 lần trong ngày. Tuy cây cần nhiều nước nhưng cũng hay bị úng nên nếu trời mưa bạn nên tắt các thiết bị tưới mía để tránh làm hỏng cây.

– Trong những ngày thời tiết nắng nóng bạn nên thực hiện tỉa vợi lá mía già và hỏng để hạn chế thoát hơi nước đồng thời tăng cường số lần tưới và lượng nước tưới cho cây. Lưu ý là bạn hoàn toàn có thể kết hợp tưới nước cho mía và tưới phân trong cùng một lần vận hành hệ thống thiết bị tưới mía tự động.

– Thời điểm mà bạn cần giảm lượng nước là khi cây mía đã già và sắp thu hoạch bởi việc làm này sẽ giúp tăng lượng đường và mật mía. Nếu mưa nhiều hoặc tưới nước nhiều vào lúc này mía có thể bị nhạt và sẽ bị thương lái ép giá thấp hơn các hộ dân khác…

Tìm hiểu về thiết bị tưới mía tự động

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các nông hộ trồng mía mà các thiết bị tưới mía thông minh đang ngày càng được ưa chuộng hơn. Hiểu về nhu cầu của người nông dân nên chúng tôi đã cho nhập về rất nhiều các thiết bị tưới mía chính hãng nổi tiếng trên thế giới. Những sản phẩm thiết bị tưới mía được đánh giá cao về chất lượng được bán với mức giá cảnh tranh nhất có thể giúp người dân nâng cao năng suất mía đường lên gấp đôi, gấp ba lần.

Nếu có nhu cầu mua và sử dụng hệ thống thiết bị tưới mía chính hãng bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cụ thể nhé.