Top 15 tiêu chuẩn lựa chọn nước tưới cây xanh bạn nhất định phải biết

Chúng ta có thể dùng tất cả các loại nước để tưới cho cây xanh nhưng cần đảm bảo các yếu tố về an toàn, không gây hại cho cây. Và chúng ta nên tránh nước mưa đầu mùa, nước có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nước có quá nhiều vẩn rác bởi những loại nước này đều có thể gây hại cho cây cối. Và ngay sau đây Claber sẽ mách bạn 5 Tiêu Chuẩn Nước Tưới Tưới Cây Xanh đảm bảo nhất, hãy cùng ghi nhớ và áp dụng ngay nhé!

top-15-tieu-chuan-nuoc-tuoi-tuoi-cay-xanh

Tiêu chuẩn đánh giá nước dùng trong tưới cây xanh

Theo Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Chất Lượng Nước Dùng Cho Tưới Tiêu đã được công bố thì một nguồn nước được xem là tốt cho cây xanh và có thể hỗ trợ cây sinh trưởng phát triển tốt sẽ phải đảm bao được 15 tiêu chí cơ bản sau:

 1. Độ pH đạt từ 5,5-9
 2. Ôxy hòa tan (DO) ≥ 2
 3. Tổng chất rắn hòa tan 2000 mg/l
 4. Tỷ số hấp phụ Natri (SAR) 9
 5. Clorua (Cl-) 350 mg/l
 6. Sun phát (SO42-) 600 mg/l
 7. Bo (B) 3 mg/l
 8. Asen (As) 0,05 mg/l
 9. Cadimi (Cd) 0,01 mg/l
 10. Crom tổng số (Cr) 0,1 mg/l
 11. Thủy ngân (Hg) 0,001 mg/l
 12. Đồng (Cu) 0,5 mg/l
 13. Chì (Pb) 0,05 mg/l
 14. Kẽm (Zn) 2,0 mg/l
 15. Fecal. Coli số vi khuẩn/100ml 200

Tuy nhiên, số liệu này được đưa ra bởi các nhà khoa học và trên thực tế chúng ta sẽ khó có thể xác định được các thông số Tiêu Chuẩn Nước Tưới Cây Xanh nếu như không biết cách thực hiện cũng như không có những thiết bị kiểm tra chuyên dụng. Trong việc chăm sóc cây cảnh thực tế, con người thường chỉ dùng cảm quan và kinh nghiệm của mình để xác định chất lượng nước tưới cho cây trồng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm hay để lựa chọn nguồn nước tưới an toàn cho cây trồng

Theo đó, với kinh nghiệm trồng cây lâu năm nhiều người dân chia sẻ họ thường lựa chọn những nguồn nước an toàn sau để tưới cho cây cối của mình.

– Tận dụng các nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như nước rửa rau, nước vo gạo hay nước rửa bát nước giặt quần áp cuối cùng. Nhưng loại nước này thường là nước máy đã được lắng đọng tại các bể hay téc nước gia đình nên sẽ loại bỏ tối đa nguyên tố Clo từ đó được xem là an toàn với cây cối.

– Tận dụng nguồn nước mưa tự nhiên mà ông trời mang lại nhưng cần loại bỏ nước mưa đầu mùa để chăm sóc cây cối. Cách làm tốt nhất vẫn là dự trữ nước mưa trước khi dùng để tưới cho cây cối khoảng 3-4 ngày để các tạp chất, các chất có hại cho cây trồng có thể bay hơi vợi bạn nhé.

– Lựa chọn sử dụng nước từ ao hồ, sông ngòi. Loại nước này có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây. Tuy nhiên, nước ao hồ sông ngòi thường chứa lượng tạp chất rất cao nên bạn cần sử dụng hệ thống lọc để lọc sạch nước trước khi đưa vào hệ thống tưới nhằm đảm bảo nguy cơ bít tắc thiết bị tưới.

– Sử dụng nguồn nước ngầm tại các vùng khô hạn bằng cách khoán các giếng sâu để lấy nước từ sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, teo dóng giá thì nước ngầm cần phải qua sử lý, lắng lọc bởi nó có chứa hàm lượng sắt rất cao. Nếu dùng nước ngầm để bón trực tiếp cho cây thì nhiều khả năng cây sẽ thừa sắt nhé.

Trong thực tế, chúng ta còn có thể sử dụng thêm các một số các loại nước bỏ đi của gia đình như rượu bia, sữa tươi, nước tiểu của các thành viên để bón cho cây xanh. Mức độ an toàn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng người tưới như thế nào cho hợp lý và có tuân thủ nguyên tắc tưới cây hay không. Ngay cả khi bạn có nguồn nước đáp ứng đủ các Tiêu Chuẩn Nước Tưới Cây Xanh mà tưới cây sai cách thì điều này vẫn gây ra ảnh hưởng bất lợi cho cây cối nhé.

tieu-chuan-nuoc-tuoi-tuoi-cay-xanh

Một số mẹo tưới cây an toàn nâng cao cao năng suất cây trồng

Tưới cây không đơn giản là đổ nước lên thân và gốc cây. Đó là cả một quá trình mà bạn phải thực hiện nhằm cho cây có thể phát triển một cách toàn diện. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi mìn đã tưới cây theo đúng chuẩn đưa ra hay chưa. Và chúng tôi tin rằng có nhiều người đang hiểu sai và làm sau về điều này.

Một số những gợi ý sau có thể hữu ích cho người mới trồng cây, hãy cùng ghi nhớ ngay nhé:

Tiêu Chuẩn Nước Tưới Cây Xanh sẽ không quan trong bằng cách mà bạn tưới cho cây như thế nào. Cụ thể là bạn chỉ nên tưới cho gốc và rễ cây, cần hạn chế tưới trên lá trừ những trường hợp muốn bón phân qua lá hoặc làm mát cho cây cối. Điều này sẽ giúp kích thích sự phát triển của rễ, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng đồng thời cải thiện cành và lá phát triển an toàn hơn.

– Nhiệt độ nước tưới cây lý tưởng nhất là bằng nhiệt độ phòng tại thời điểm mà bạn tiến hành tưới cây. Do đó, về mùa đông đừng nên dùng nước ấm để tưới cho cây và nếu mùa hè thì không nên dùng nước mát, lạnh để tưới cho cây bởi điều này sẽ không tốt cho cây cối mà sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi đó là sốc nhiệt.

– Ánh nắng mặt trời có thể giúp cây quang hợp ánh sáng tốt hơn và duy trì hoạt động sống của cây. Tuy nhiên, nếu ánh nắng mặt trời kết hợp với nhiệt độ cao sẽ làm cây chậm phát triển và có thể bị chết, cháy lá. Do đó, không tưới cây đặc biệt là tưới trên lá khi mặt trời lên quá cao và nhiệt độ môi trường lớn.

– Tưới cây và bón phân cho cây cần tiến hành song song và nó quan trọng trong việc tăng trưởng của cây trồng. Ngoài các yếu tố dinh dưỡng cần thiết bạn cần chú ý bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng bởi nó sẽ kích thích cây phát triển tốt hơn nhiều lần đấy nhé…

Thông tin hữu ích cho bạn:

Tưới nước cho cây nhiều quá cũng không tốt và ít quá cũng không tốt bởi cây sẽ có những ngưỡng chịu hạn và chịu úng riêng. Vậy nên, cần làm thế nào để điều tiết lượng nước tưới cho phù hợp nhất là điều mà tất cả người trồng cây đều phải tìm hiểu chứ không riêng gì quan tâm đến Tiêu Chuẩn Nước Tưới Cây Xanh.

Với chế độ cài đặt chức năng tưới tự động, hệ thống thiết bị tưới Claber sẽ giúp chúng ta chăm sóc cây cối một cách đơn giản hơn, dễ dàng hơn, nhưng lại an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều đấy nhé. Nếu không tin, ngay lúc này bạn có thể mua một thiết bị tưới bất kỳ của Claber để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời và nó mang lại, chắc chắn bạn sẽ hài lòng ngay từ cái nhìn, lần chạm nhẹ đầu tiên nhé.

0916 909 087