Tư vấn chọn mua Thiết Bị Tưới tiết kiệm nước cho vườn thanh long

Thanh long không những là cây ăn quả được trồng trong các hộ gia đình mà nó còn đang mang lại nguồn thu lớn cho người nông dân khi giá bán ngày một tăng cao. Cây thanh long dễ trồng và dễ chăm sóc hơn những loại cây ăn quả khác nhưng nó lại không ưa nước. Vậy nên, nếu muốn trồng thanh long thành công nhất định bạn sẽ cần đến thiết bị tưới tiết kiệm nước phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây. Dưới đây sẽ là gợi ý về thiết bị tưới dành cho những nhà vườn thanh long nhất định phải biết.

Tư vấn về thiết bị tưới tiết kiệm nước cho vườn thanh long

Tìm hiểu chung về đặc điểm sinh trưởng của cây thanh long

Thanh long là loài cây thuộc họ xương rồng có xuất sứ từ Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng khá phổ biến ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia… Thanh long không chỉ là cây ăn quả mà còn là loại cây công nghiệp mang lại nguồn lợi lớn cho người nông dân.

Thanh long có quả chín màu đỏ ruột có nhiều hạt nhỏ giống như hạt vừng. Các dạnh thanh long chính ở trong nước gồm thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Cả hai loại này đều trồng theo các dâm cành và bám trên trụ để phát triển.

Một số các loại sinh vật có khả năng làm ảnh hưởng đến cây và trái thanh long bạn cần chú ý gồm:

– Kiến có thể cắn, đục khoét hom, cành non, tai lá, gây tổn thương vỏ trái làm mất giá trị thương phẩm của trái thanh long xuất khẩu.

– Rầy mềm gây hại trên hoa và trái thanh long khi hút nhựa để lại vết chích nhỏ trên trái làm trái khi chín bị mất màu đỏ tự nhiên, mất thẩm mỹ cho trái chín.

– Ruồi đục trái sẽ đục trái thanh long chín và làm trái cây bị hỏng, thối không kịp thu hoạch…

Cây thanh long cần bổ sung dinh dưỡng thông qua các loại phân bón hóa học. Tuy nhiên, đây cũng là một cây trồng khó tính khi nhu cầu về nước không quá cao chính vì thế để nâng cao năng suất thanh long các nhà vườn phải biết chăm sóc và tưới tắn hợp lý cho vườn thanh long. Dĩ nhiên bạn chỉ có thể làm việc này nếu như có sự giúp sức của các thiết bị tưới tiết kiệm nước.

Xem thêm: Xu hướng mua và sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt tại Hà Nội năm 2019

Thiết bị tưới tiết kiệm nước phù hợp với cây thanh long

Nhu cầu về nước của cây thanh long

Thanh long thường được người dân trồng vào khoảng tháng 10 – 11 dương lịch. Những nơi thiếu nguồn nước tưới như Bình Thuận, Vũng Tàu, An Giang… nên trồng vào đầu mùa mưa tức tháng 5 – 6 dương lịch để đảm bảo có đủ nguồn nước cấp cho cây.

Thời điểm cây cần nhiều nước nhất chính là khi chúng ta bắt đầu ươn cành hay còn gọi là xuống hom giống bởi khi này độ ẩm của đất được duy trì thường xuyên sẽ giúp kích thích việc ra rễ và ổn định bộ rễ. Sau khoảng 10 ngày ươm hom khi rễ dã ổn định cây sẽ cần dinh dưỡng hơn và đó là thời điểm chúng ta cần bón phân bón hóa học cho cây.

Như đã nói ở trên, thanh long thuộc họ xương rồng nên lá của nó chứa một lượng nước khá lớn. Điều này chứng tỏ cây không cần quá nhiều nước trong các thời kỳ sinh trưởng của mình chính vì thế việc lựa chọn thiết bị tưới tiết kiệm nước luôn là ý kiến thông minh mà các nhà vườn áp dụng để có thể chăm sóc tốt cho loại cây ăn quả này.

Nguồn nước tưới cho thanh long

Chúng ta có thể sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau để tưới cho cây thanh long nhưng cần chú ý nước phải sạch để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nước bẩn sẽ có thể gây ra sâu bệnh cho thanh long ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng.

Hai hình thức tưới phù hợp với thanh long nhất hiện nay là tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt. Cụ thể là:

– Tưới phun mưa sẽ giúp làm ẩm toàn bộ đất trồng cây và giúp cho bộ lá của thanh long sạch bụi bẩn từ đó giúp cây quang hợp diệp lục tốt hơn.

– Tưới nhỏ giọt sẽ giúp cung cấp ẩm độ đến gốc cây một cách thường xuyên hơn tránh sâu bệnh phát triển từ đất ảnh hưởng đến cây thanh long.

Tư vấn về thiết bị tưới tiết kiệm nước cho vườn thanh long

Lựa chọn thời điểm tưới nước cho cây thanh long

Trong những ngày trời mưa bạn sẽ không cần vận hành các thiết bị tưới tiết kiệm nước để tránh tình trạng dư thừa nước, ngập úng gây thối rễ và chết cây. Có thể sử dụng thêm bộ cảm biến mưa để nâng cao hiệu quả chăm sóc cây trồng.

Trong những ngày trời nắng cây thanh long sẽ cần nước nhiều hơn nhưng bạn cần chú ý thời điểm tưới nước cho cây tốt nhất là vào sáng sớm và chiều muộn. Tuyệt đối không sử dụng thiết bị tưới tiết kiệm nước vào buổi trưa và khi nhiệt độ đất, nước tưới và môi trường cao bởi nó dễ dẫn đến sốc nhiệt kiến cây bị chết.

Nếu thấy bài viết này của chúng tôi hữu ích bạn đừng quên chia sẻ cùng mọi người để có những vườn thanh long trĩu quả. Mọi tư vấn về mua và sử dụng thiết bị tưới tiết kiệm nước khác xin vui lòng liên hệ với Claber để nhận hỗ trợ cụ thể hơn. Thân ái!