Tưới cây an toàn: Hiểu đúng về vai trò của nhóm nguyên tố vi lượng

Nhóm nguyên tố vi lượng mà cây trồng cần để phát triển tốt hơn gồm có đồng (Cu), Bo (B), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Kẽm (Zn), Clo (Cl)… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết nhưng với số lượng khá ít. Và bạn có thể bổ sung trong mỗi lần Tưới Cây để hỗ trợ cây xanh tốt hơn, phát triển khỏe mạnh hơn và cho năng suất cao hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn vai trò chủ yếu của các nguyên tố vi lượng để bạn có kế hoạch chăm sóc cây tốt hơn nhé.

thiet-bi-tuoi-52

Tìm hiểu về nhóm nguyên tố vi lượng

Chúng ta có thể hiểu nguyên tố vi lượng là những chất dinh dưỡng mà cây trồng cần với số lượng ít hơn nhóm nguyên tố đa lượng và trung lượng. Thiếu các nguyên tố vi lượng sẽ không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cây cối nhưng khi bạn bổ sung thêm thì nó có thể kích thích cây sinh trưởng mạnh hơn, khỏe hơn và tăng khả năng đề kháng cho cây.

Các nguyên tố vi lượng như (Cu), Bo (B), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Kẽm (Zn), Clo (Cl) có thể có sẵn trong tự nhiên hoặc bạn sẽ cần bổ sung nó trong những lần Tưới Cây. Và những chất này đặc biệt quan trong đối với những cây trồng thủy canh như hoa hồng môn, cây đại phú, cây hoàng ngọc, cây kim tiền, cây vạn lộc, hoa thủy tiên, cây lan ý… và nó chắc chắn có mặt trong dung dịch trồng thủy canh.

Dựa và đặc điểm sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng cũng như điều kiện khí hậu thực tế mà chúng ta sẽ cần bổ sung nguyên tố vi lượng cho cây. Tuy nhiên, lượng được khuyến cáo là chỉ đủ để cây trồng hấp thụ hết, không nên bón quá dư thừa sẽ gây lãng phí cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống trong đó có nguồn nước ngầm và đất, không khí.

Xem thêm:

Vai trò của các nguyên tố vi lượng mà cây trồng cần

Nhắc đến việc Tưới Cây, bón phân cho cây chắc chúng ta thường chỉ nghĩ đến việc sử dụng phân có các yếu tố là NPK để duy trì chu trình sống của cây. Tuy nhiên, nếu là một người trồng cây chuyên nghiệp sẽ thấy ngoài các thành phần đạm, lân, kali thì trên bao bì các bao phân hóa học còn chứ các thành phần khác với tỷ lệ rất nhỏ thôi nhé.

Mặc dù có tỷ lệ siêu nhỏ trong phân bón nhưng các nguyên tố vi lượng này lại có vai trò thiết yếu của mình. Cụ thể phải kể đến 7 nguyên tố vi lượng sau:

>> Đồng (Cu): Nếu muốn cây quang hợp tốt bạn sẽ cần bổ sung đồng cho cây bởi đồng sẽ giúp hình thành diệp lục và nó tham gia vào nhiều phản ứng khác của cây xanh. Thiếu đồng lá cây sẽ không thể phát triển, cây sẽ bị rũ xuống và thiếu sức sống, lá bị xoăn, quả bị hỏng thậm chí là khó ra hoa đậu quả.

>> Bo (B): Bo cần thiết cho sự này mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn, sự hình thành của thành tế bào, protein và hạt giống. Thiếu nguyên tố Bo thì quá trình phân chia tế bào, trao đồi trao đổi hoocmon, trao đổi N, các chất khoáng và nước của cây sẽ bị suy yếu thậm chí là ngừng hẳn.

>> Mangan (Mn): Mangan hỗ trợ quá trình tổng hợp enzyme trong cây, hỗ trợ tổng hợp diệp lục từ đó giúp cây quang hợp tốt hơn. Nếu cây bị thiếu nguyên tố này sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng điển hình như sự hấp thụ Canxi, Magie và Sắt, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây cối.

Có thể bạn quan tâm:

>> Sắt (Fe): Sắt sẽ là chất xúc tác để hình thành diệp lục có trên lá cây từ đó tạo màu xanh được trưng cho cây cối. Nếu thiếu sắt lá cây sẽ có màu nhạt hơn, chuyển sang màu xanh trắng hoặc bị đốm lá đặc biệt là ở các lá non. Đa phần các nguyên nhân thiếu sắt thường là do chất lượng đất trồng cây không tốt và bạn không biết cách Tưới Cây hợp lý nhất.

>> Molipden (Mo): Tỷ lệ Mo mà cây xanh cần là rất thấp và có thể nói là siêu ít nhưng nó lại cần thiết cho quá trình tổng hợp xung như hoạt động của men khử Nitrat. Mo được bón cho cây với mục đích là gia tăng tổng hợp đạm cộng sinh và chuyển hóa lân từ sang vô cơ thành hữu cơ để cây trồng dễ hấp thụ hơn.

>> Clo (Cl): Clo sẽ tham gia vào các phản ứng năng lượng của cây xanh đồng thời hỗ trợ các phản ứng trong quá trình bậ chuyển một số chất khác như Canxi, Magie, Kali… Ngoài ra, vi chất này còn sẽ giúp kiểm soát sự thoát hơi nước của cây trồng vậy nên sự có mặt của nó sẽ góp phần giúp cây phát triển tốt hơn.

>> Kẽm (Zn): Kẽm cần thiết cho mọi phản ứng, hoạt động trao đổi chất dinh dưỡng trên cây cối. Kẽm tham gia vào quá trình hoạt hóa enzym, sản xuất ra chất diệp lục và Hydratcarbon. Tuy nhiên, lượng kẽm mà cây trồng cần sẽ không nhiều do đó bạn cần lưu ý đến liều lượng kẽm khi Tưới Cây bổ sung chất dinh dưỡng này nhé.

thiet-bi-tuoi-52a

Tạm kết

Như vậy có thể nói mặc dù chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong các loại phân bón hóa học những những chất dinh dưỡng thuộc nhóm nguyên tố vi lượng lại giữ những vaui trò quan trọng trong sự phát triển của cây anh. Và nếu muốn tăng năng suất cây trồng thì bạn sẽ cần bổ sung các nguyên tố này một cách thường xuyên hơn trong các lần tưới cây hoặc bón phân cho cây.

Bản thân các nguyên tố vi lượng có thể có trong tự nhiên như đất trồng cây, nước tưới cây nhưng số lượng sẽ không cao và khả năng hấp thụ chất này từ tự nhiên sẽ khó hơn. Chính vì thế, nếu muốn nâng năng suất và hiệu quả của các loại cây trồng cách tốt nhất là bạn cần nắm bắt được các dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng trên cây và lựa chọn bổ sung vào thời điểm vởi liều lượng hợp lý.

Và nếu bạn đang gặp khó khăn, trở ngại trong việc chăm sóc vườn cây của gia đình mình thì hãy thử sử dụng các thiết bị tưới chính hãng Claber. Với khả năng vận hành tự động, tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm thời gian và chi phí… bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng những dụng cụ Tưới Cây hiện đại này đấy nhé. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất.

Call Now Button0916 909 087