Tưới Cây Bằng Nước Mưa có tốt hay không, cần lưu ý những điều gì?

Bạn luôn nghĩ nước mưa là tốt nhất và sạch nhất không chỉ cho con người mà còn cho các loại cây. Chính điều này nên nhiều người thường mang tất cả các chậu cảnh của mình đặt ra ngoài trời khi trời có mưa vừa để tưới, vừa để làm sạch lá. Tuy nhiên, các Claber lại khuyến cáo chúng ta nên thận trọng khi Tưới Cây Nước Mưa đặc biệt là nước mưa của các cơn mua đầu mùa bởi nó không tốt đâu nhé.

tuoi-cay-bang-nuoc-mua-co-tot-hay-khong

Tưới Cây Bằng Nước mưa là gì, nó có tốt hay không?

Tưới Cây Nước Mưa là việc tận dụng nguồn nước tự nhiên để chăm sóc các loại cây cối. Đó là cách tưới cây tự nhiên nhất, tốt ít nước tưới nhất, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống tưới nhất và cũng khiến cho người trồng cây nhàn hạ nhất. Việc tưới cây với nước mưa thường được tận dụng trong một vài tháng hàng này và đặc biệt là các tháng mùa mưa đang đến gần.

Theo các phân tích nước mưa đến từ Công ty CP Elovi Việt Nam – chuyên gia phân tích mẫu nước, mẫu thực phẩm, trong nước mưa tự nhiên có chứa khá nhiều các đa vi lượng tốt và nó được xem là có khả năng hỗ trợ cây trồng tăng trưởng khỏe mạnh nhất. Trong đó thành phần quan trọng nhất chính là đạm.

Và khi trời có sấm sét chính là lúc nước mưa có nhiều đạm nhất. Chúng ta có thể dựa theo công thức hóa học sau để biết được Tưới Cây Nước Mưa tốt như thế nào:

– N2 + O2 => 2NO

– NO + 1/2 O2 =>NO2

– 4NO2 + O2 + 2H2O => 4 HNO3

– HNO3 + các muối khoánh trong đất, giá thể giải phóng ion NO3-.

NO3- chính là nguồn đạm giúp cây phát triển khỏe mạnh và bạn có thể tận dụng Tưới Cây Nước Mưa với lượng hợp lý nhằm tránh ngập úng ảnh hưởng đến sinh trưởng cũng như sản lượng của các loại cây trồng nhé.

Có thể bạn chưa biết:

Tưới Cây Với Nước Mưa an toàn nên diễn ra như thế nào

Tuy nước mưa được xem là tốt cho cây trồng những không phải loại nước nào cũng nên sử dụng. Và nếu tưới cây nước mưa sai cách bạn có thể khiến cho cây trồng chậm phát triển. Do đó, cần ghi nhớ ngay những vấn đề sau:

Không chọn nước mưa đầu mùa để tưới cây

Nước mưa chứa nhiều nguyên tố hóa học, các chất hữu cơ dễ bay hơi, bụi và vi sinh vật mà nó đã hấp thụ trong quá trình di chuyển trong khí quyển. Mưa càng nhiều thì các tạp chất và vi sinh vật trong nước mưa càng ít đi và khi này nước mưa sẽ càng sạch và tốt cho con người cũng như cây cối.

Trong nước mưa đầu mùa hay nói cách khác là những cơn mưa đầu tiên trong mùa mưa thường chứa nhiều khói bụi cũng như các độc tố từ khu công nghiệp, gần các nhà máy, xí nghiệp thải nhiều khói độc và bụi công nghiệp. Loại nước mưa này cần được loại bỏ bởi nó không tốt cho cuộc sống.

Thay vì tưới cây nước với nước mua đầu mùa thì người nông dân có thể sử dụng nó vệ sinh các mái nhà, các bồn chứa nước của gia đình nhằm hứng được những nguồn nước mưa từ những cơn mưa tiếp theo.

Cần lắng đọng nước mưa trước khi tưới cho cây trồng

Lượng nước mưa tự nhiên thường rất lớn và có những cơn mưa rào có thể giúp chúng ta tích trữ nước tưới một cách khác hiệu quả. Theo các chuyên gia trồng cây thì nước mưa dùng để tưới cây qua các thiết bị tưới Claber tốt nhất chỉ nên sử dụng sau khi đã được đưa vào bể lắng khoảng từ 4-5 ngày.

Và nếu có thể bạn cần đầu tư hệ thống lọc nước tự động nhằm tăng độ tinh khiết cho nước mưa. Trong trường hợp bạn sử dụng nước mưa thay cho nước ăn sinh hoạt thì điều này sẽ càng quan trọng hơn bao giờ hết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đấy nhé.

Nhận biết độ pH trong nước mưa tự nhiên

Tạp Chí Hoa Lan Việt Nam nồng độ pH trong nước mưa tự nhiên cũng sẽ quyết định việc bạn có nên Tưới Cây Nước Mưa hay không. Chỉ số này cho phép chúng ta phát hiện ra các cơn mưa Axít và tránh sử dụng nước mưa này để chăm sóc cây trồng những như các sinh hoạt hàng ngày.

Nước mưa bình thường sẽ có nồng độ pH khoảng 5.6. Nếu các chỉ số kiểm tra cho thấy độ pH < 5.6 thì được xem là nước mưa có chứa axit với sự có mặt của các khí như SO2, NOx, HCl… Nguyên nhân chính của những cơn mưa này chính là do hoạt động sống của con người gây ra trong đó đáng chú ý là hai chất SO2, Nox…

Do đặc tính độc hại của những cơn mưa Axít mà khi chúng ta tưới cây bằng nước mưa này cây có thể bị cháy lá, gia tăng sâu bệnh, nếu nồng độ pH quá cao cây còn có thể bị chết và mất hẳn năng xuất thu hoạch. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những loại cây trồng ngắn ngay như rau xanh…

tuoi-cay-bang-nuoc-mua-co-tot

Không nên tưới cây bằng nước mưa khi nào?

Việc Tưới Cây Nước Mưa là cách làm hay nhất và thông minh nhất để giải quyết bài toán về thiếu hụt nước tưới và tiết kiệm chi phí chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, Claber khuyên bạn không nên tiến hành tưới nước cho cây trông một vài những trường hợp đặc biệt sau:

– Cây có các dấu hiệu thừa nước như là lá vàng non sau đó vàng dần và héo do đất trồng bị bít kín khiến cho oxy không vào được dẫn đến hiện tượng thôi rễ.

– Đất trồng cây có dấu hiệu thừa nhiều nước điển hình nhất là tình trạng nước nổi lên bề mặt khi chúng ta dùng tay ấn nhẹ trên mặt và rong rêu phủ kín đất.

– Không nên tưới nước cho cây quá nhiều khi các thiết bị đo độ ẩm đất trồng cây cho kết quả ẩm độ từ khoảng 70-85% bởi đây là giới hạn chịu ẩm lý tưởng nhất cho cây trồng bạn nhé.

– Tuyệt đối không tưới cây nước mưa khi thời tiết nắng gắt, đó thường là giữa trưa hè để tránh cho cây bị sốc nhiệt dẫn đến tình trạng chột rễ và điều này đặc biệt quan trong với các vườn ươm cây non, cây giống…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtThiết bị tưới nước thông minh và cách phát hiện cây thiếu, thừa nước

Tưới Cây Bằng Nước Mưa có tốt hay không là do chính suy nghĩ cũng như cách làm của bạn. Và để cho việc trồng cây đơn giản hơn và thành công hơn bạn nên xem xét lắp đặt thêm hệ thống thiết bị tưới cây tự động chính hãng Claber đến từ Italy nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá chi tiết và đặt mua hàng tại nhà với nhiều quà tặng hấp dẫn chưa từng có nhé!

0916 909 087