Tưới Cây Giờ Nào các mùa trong năm để cây lên vù vù?

Chúng ta có thể lựa chọn các khung giờ tưới cây theo các mùa xuân – hạ – thu – đông. Thời điểm tưới lý tưởng nhất vẫn là sáng sớm và chiều muộn. Cần hạn chế tưới cây vào ban đêm và giữa các trưa nắng. Và hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết chính xác Tưới Cây Giờ Nào các mùa trong năm nhằm chủ động nâng cao sức sống cho các loại hoa, cây cảnh và cây trồng công nông nghiệp của gia đình mình.

tuoi-cay-gio-nao

Nên Tưới Cây Giờ Nào các mùa trong năm

Cây chỉ có thể hút chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh khi có một bộ rể ổn định. Và muốn gia tăng số lượng rễ hữu hiệu cho cây thì nước là một yếu tố không thể thiếu. Nước đóng vai trò là chất chuyển giao dinh dưỡng và tham gia vào một hoạt động sinh trưởng của cây trồng từ tạo nhánh, phân nhánh, ra hoa, đậu quả…

Các chuyên gia thường khuyến cáo người trồng cây nên tưới nước theo giờ để cây có thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất từ nước và khoáng chất trong lòng đất. Tuy nhiên, Tưới Cây Giờ Nào an toàn lại phụ thuộc vào điều kiện khí hậu thực tế. Và tại Việt Nam chúng ta có thể lựa chọn thời gian tưới cây theo các mùa trong năm.

Tưới cây vào mùa xuân

Mùa xuân là thời điểm chăm sóc cây dễ dàng nhất trong năm bởi khi này nhiệt độ và độ ẩm không khí khá phù hợp cho sự sinh trưởng của cây. Chúng ta không cần quá quan tâm đến thời gian tưới cây vào mùa xuân bởi thời tiết sẽ rất ủng hộ bạn.

Tuy nhiên, cần chú ý tưới đủ nước mà cây cần để tránh ngập úng, thối rễ và chết cây nhé. Bạn có thể chia các lần tưới cây trong ngày nhưng tuyệt đối không tưới cây vào ban đêm để tránh sâu bệnh hại cây như bệnh nấm trắng ở gốc và thân cây có thể xâm nhập nhé.

Tưới cây vào mùa mùa hạ

Đây được xem là mùa khắc nghiệt nhất trong năm với việc thời tiết nắng nóng kéo dài suốt 3 tháng. Nhiệt độ cao sẽ dễ khiến nước tưới bị bốc hơi và cây trồng cần bổ sung nước thường xuyên hơn cho mọi loại cây trồng nhưng cần chú ý lựa chọn thời gian tưới nước cho cây để đảm bảo độ an toàn.

Cụ thể, chúng ta sẽ không thể tưới cho cây khi mặt trời nên quá cao và nền nhiệt ngoài trời quá lớn, khoảng thời gian cần tránh tưới nước khi này là giữa trưa từ 11 đến 15 giờ chiều. Bạn nên cân nhắc tưới cây vào khoảng 7-8 giờ sáng sẽ là tốt nhất. Còn nếu tưới buổi chiều sẽ là trước 6 giờ chiều nhé.

Nên xem thêm:

Tưới cây vào mùa mùa thu

Vào mùa thu, nền nhiệt có thể đã giảm nhưng tình trạng nắng nóng vẫn có thể xuất hiện thường xuyên. Đây cũng là lúc mà cây trồng cần nhiều nước hơn để phục hồi bởi mùa thu là mùa mà các loại cây thay lá mới. Khi này, ngoài bổ sung nước bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm các loại phân hóa học.

Nên kết hợp tưới nước và bón phân cho cây vào khoảng 7-9 giờ sáng và chăm sóc cây trước khi hoàng hôn buông. Vào mùa thu bạn cũng vẫn cần hạn chế tưới cây giữa trưa trừ việc chăm sóc những loại cây trồng trong nhà hay trong nhà kính, các nhà vườn được che chắn nắng cẩn thận.

Tưới cây vào mùa mùa đông

Nền nhiệt mùa đông thường rất thấp do đó việc bốc hơi nước sẽ diễn ra hạn chế hơn. Tuy nhiên, đây cũng là mùa hanh khô chính vì thế bạn vẫn cần cấp nước thường xuyên cho các loại cây trồng. Tưới Cây Giờ Nào không đáng lo trong mùa lạnh nhưng bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước và môi trường không bị chênh quá nhiều để không làm thay đổi sự phát triển của cây.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng tuyệt đối không tưới cây buổi tối hoặc tưới cây ban đêm bởi về mùa đông các loại sâu bệnh, nấm bệnh thường hoạt động nhiều về đêm nên điều này sẽ gây nguy hiểm cho cây trồng. Khuyến cáo đưa ra là nên tưới cây trước 18 giờ tối về các tháng mùa đông lạnh giá bạn nhé.

tuoi-cay-gio-nao-tot

Nguyên tắc tưới cây an toàn mà bạn nên biết

Bên cạnh việc nắm bắt được các kiến thức về việc lựa chọn khung giờ tưới nước cho cây theo mùa thì người trồng cây cũng cần nắm bắt các nguyên tắc tưới nước cơ bản cho cây. Và tổng hợp từ Claber thì những lưu ý sau sẽ đặc biệt hữu ích cho bạn:

– Chia nhỏ số lượng nước tưới thành 2-3 lần trong ngày và chú ý tưới ướt hết đất nhằm đảm bảo cho chiếc rễ cuối cùng của cây xanh có thể hấp thu được nước và phát triển khỏe mạnh.

– Tưới cây là tưới cho đất trồng cây và rễ cây chứ không phải tưới cho lá và thân cây. Do đó, hình thức tưới nước chậm nhỏ giọt cách gốc khoảng 20cm sẽ giúp bạn chăm sóc cây trồng một cách an toàn nhất và toàn diện nhất.

– Chỉ sử dụng nguồn nước sạch để tưới cây, hạn chế dùng nước mưa đầu mùa để tưới cho cây bởi loại nước này không tốt như chúng ta nghĩ và nó có thể ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch của các loại hoa màu.

– Chỉ tiến hành tưới nước khi cây cần nước với các dấu hiệu đất khô và nứt bề mặt, cây chậm phát triển, héo lá. Không bổ sung nước khi cây có dấu hiệu dư thừa nước như héo vàng lá và thối rễ. Tham khảo chi tiết tại bài viết Thiết bị tưới nước thông minh và cách phát hiện cây thiếu, thừa nước

– Chú ý đến đặc điểm sinh thái của các loại cây để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. Trong đó bạn nên nhớ có những loại cây cần rất ít nước như cây họ xương rồng, sen đá hay các loại rau thơm có mùi…

Thông tin hữu ích cho bạn: Báo giá Vật tư Thiết Bị Tưới Nhỏ Giọt chính hãng Claber

Và nếu bạn muốn cây trồng của mình lên vù vù thì hệ thống tưới nước tự động chính hãng Italy sẽ là người bạn đồng hành đầy tin cậy cho bạn. Với việc có thể thiết lập các chương trình tưới tự động theo mùa và theo thời tiết giờ đây việc trồng cây của bạn đã đơn giản hơn rất nhiều và không cần lo lắng Tưới Cây Giờ Nào các mùa trong năm là tốt nhất và an toàn nhất.

Tại Việt Nam, hệ thống tưới chính hãng Italy mang thương hiệu Claber hiện đang được phân phối chính thức bởi công ty TNHH Kỹ Thuật NTS và CLABER Spa Italy. Nếu cần tham khảo dòng sản phẩm tưới tiêu hiện đại bất kỳ bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn, báo giá và hỗ trợ lặp đặt thiết bị tưới tại nhà trên toàn quốc trong thời gian nhanh nhất nhé.

0916 909 087