Tưới Cây Nhỏ Giọt – Bạn đã làm đúng hay chưa

Tưới Cây Nhỏ Giọt là hình thức chăm sóc cây trồng siêu tiết kiệm nước và có độ an toàn gần như tuyệt đối với các loại cây. Tuy nhiên, lại có nhiều người chưa hiểu đúng và chưa làm đúng việc tưới cây nhỏ giọt. Điều này khiến cho rễ cây không thể phát triển, khả năng hút dinh dưỡng bị hạn chế, cây trồng chậm phát triển. Và câu hỏi đặt ra là lieju bạn đã tưới cây nhỏ giọt đúng hay chưa?

tuoi-cay-nho-giot

Tưới cây nhỏ giọt và những điểm mạnh của nó mang đến

Nước luôn là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của con người cũng như các loại cây xanh. Muốn cây cối phát triển khỏe mạnh bạn sẽ cần tưới nước cho cây thường xuyên mỗi ngày. Và nguyên tắc tưới cây an toàn chính là dựa vào đặc tính thời tiết vào các mùa trong năm cũng như nhu cầu về nước của từng loại cây trồng.

Hình thức Tưới Cây Nhỏ Giọt được xem là thông dụng nhất và đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Đó là việc tiến hành tưới chậm cho cây thông qua các ống dẫn nước thẩm thấu qua mao mạch được quấn quanh gốc cây hoặc sử dụng các béc tưới cây tự động ra nước theo dạng giọt.

Và nếu như bạn chưa áp dụng cách tưới cây này để chăm sóc cây trồng của mình thì đó quả là một thiết sót rất lớn bởi cách thức cấp nước cho cây này mang đến những ưu điểm sau:

– Cấp ẩm cho đất trồng cây một cách toàn diện nhất từ đó hỗ trợ cây trồng phát triển bỗ rễ hữu hiệu, hút chất dinh dưỡng một cách tốt hơn và xanh tốt hơn.

– Hạn chế tình trạng cây bị thối rễ, bị sâu bệnh hại cây đặc biệt là những loại bệnh xuất phát từ lòng đất như nấm, đốm trắng ở cây.

– Giúp bảo vệ môi trường khi không để xảy ra tình trạng sói mòn đất trồng cây, tiết kiệm nước tưới đến khoảng 70% so với các cách tưới cây truyền thống khác.

– Dễ dàng lắp đặt và sử dụng trong mọi điều kiện địa hình thời tiết, khí hậu. Và đặc biệt giá thành của các thiết bị tưới này cũng khá rẻ và bạn có thể sử dụng trong nhiều năm liền…

Bạn nên quan tâm nhiều hơn:

Nguyên tắc Tưới Cây Nhỏ Giọt an toàn bạn cần ghi nhớ

 Tưới Cây Nhỏ Giọt là tưới cho đất và rễ cây

Điều này nghe có vẻ vô lý bởi trước giờ chúng ta chỉ tưới cho lá và thân cây. Tuy nhiên, đây là một việc không nên thực hiện đặc biệt trong trời nắng bởi nó có thể gây hại cho cây trồng của bạn. Tưới Cây Nhỏ Giọt quanh gốc mới là giải pháp chăm sóc cây hữu hiệu nhất và nó chính là tưới nước cho đất trồng cây.

Việc tưới nhỏ giọt quanh gốc sẽ giúp cấp ẩm cho đất một cách toàn diện và lâu dài nhất. Nước sẽ ngấm sâu vào lòng đất đảm bảo cho chiếc rễ cuối dùng, sâu nhất cũng có thể hút được nước và dinh dưỡng. Điều này đồng nghĩa với sẽ có nhiều rễ nhanh phát triển và khi bộ rễ hữu hiệu được cải thiện thì cây trồng sẽ xanh tốt hơn, có khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa giông.

Xác định nhu cầu về nước của từng loại cây trồng

Lượng nước tưới yêu cầu hay còn gọi là IWR là khối lượng nước để duy trì độ ẩm tối ưu và khống chế độ mặn của đất phù hợp với cây. IWR được tính theo đơn vị mm là thường phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Tổng lượng nước tưới bị bốc thơi = lượng thoát hơi nước của cây + lượng thoát hơi nước trực tiếp của bề mặt đất trồng cây vào không khí. (Nhiệt độ càng cao thì độ bốc hơi nước sẽ càng cao, nhiệt độ càng thấp thì tình trạng này sẽ được hạn chế đi nhiều và thường là vào các tháng mùa đông)

– Hệ số tưới cây trồng: Lưu lượng nước cần thiết phải cung cấp cho một đơn vị diện tích canh tác trong một đơn vị thời gian mà cây trồng cần để sinh trưởng tốt, ký hiệu l/s.ha.

Công thức IWR = Tổng lượng bốc thoát hơi nước x Hệ số tưới cây trồng

tuoi-cay-nho-giot-1

Tưới Cây Nhỏ Giọt cần chú ý đến việc hấp thụ nước của cây

Sẽ có nhiều yếu tố quyết định đến khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng của cây trồng. Và trong nguyên tắc Tưới Cây Nhỏ Giọt an toàn chúng ta sẽ cần ghi nhớ những vấn đề sau:

– Nếu cây trồng chỉ hấp thụ nước và dinh dưỡng qua bộ rễ tích cực sẽ chỉ hút được dinh dưỡng trong độ sâu tối đa là 30 cm. Nếu bạn tưới nhỏ giọt quá nhiều và quá sâu dinh dưỡng sẽ ngấm sâu hơn và cây sẽ không hút được hết nước, dinh dưỡng từ lòng đất.

– Độ ẩm trong vùng rễ tích cực phát triển nếu quá ẩm hoặc thiếu ẩm đều có thể khiến cây không hấp thụ được dinh dưỡng cần thiết. Do đó, độ ẩm lý tưởng mà người trồng cây cần duy trì nằm trong khoảng từ 60-80% sẽ là tốt cho các loại cây trồng nhất.

– Khi có mặt trời cây sẽ quang hợp và thoát hơi nước từ lá , tạo ra sự chênh lệch về áp suất trong hệ thống mao dẫn trong cây, kích thích bộ rễ hoạt động mạnh nhất. Khi này cây cũng sẽ hút dinh dưỡng mạnh nhất và bạn nên Tưới Cây Nhỏ Giọt vào mùa nắng một cách an toàn để tránh cây bị sốc nhiệt.

Nên xem thêm:

Và bên cạnh việc tưới chậm cho cây bạn cũng cần xem xét đến việc sử dụng thêm các thiết bị tưới làm mát như thiết bị tưới phun sương để điều chỉnh vi khí hậu giúp cây cối phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, hình thức tưới nhanh bằng thiết bị tưới phun mưa cũng sẽ hữu ích nếu như bạn muốn làm sạch bộ lá và tưới đẫm nước an toàn cho cây cối.

Tưới Cây Nhỏ Giọt mặc dù an toàn nhưng cũng cần để ý đến các điều kiện thời tiết khách quan như nhiệt độ môi trường, ánh nắng mặt trời, hay lượng nước mưa hàng tháng để cây trồng phát triển khỏe mạnh nhất. Và Claber sẽ giúp bạn trồng cây an toàn với các thiết bị tưới chính hãng đến từ Italy. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn nhé!

Call Now Button0916 909 087