Tuyệt chiêu bố trí đường ống thiết bị tưới thông minh nhằm tăng tuổi thọ tối ưu

Hệ thống thiết bị tưới nước thông minh muốn hoạt động tốt với hiệu suất tưới cao cần được bố trí các đường ống nước hợp lý. Vậy bạn đã biết lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước trong khu vườn của mình như thế nào hay chưa. Nếu chưa thì đừng nên bỏ qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây bởi nó sẽ giúp bạn làm tốt việc này trong nay mai đấy nhé.

Tuyệt chiêu bố trí đường ống thiết bị tưới thông minh nhằm tăng tuổi thọ tối ưu

Vai trò của đường ống nước trong thiết bị tưới thông minh

Đường ống nước giữ vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống tưới thông minh hiện đại của khu vườn nhà bạn. Các ống nước được nối liền với nhau tạo thành một liên kết hoàn chỉnh để đem nước từ nguồn do máy bơm cấp đến các béc tưới đã được lặp đặt trước đó.

Hiện nay người dùng vẫn thường chọn mua những sản phẩm ống nước như sau:

– Dạng ống nước làm bằng chất liệu nhựa PVC như ống nhựa tiền phong với độ bền cao nhưng không có khả năng chống biến dạng khi sản phẩm dễ bị vỡ, không chịu được nhiệt độ và có thể bị các loại gặm nhấm như chuột phá hủy.

– Dạng ống nước làm bằng chất liệu nhựa mềm như PPR và PEX với giá thành đắt hơn chút ít nhưng lại có độ bền cao nhờ khả năng chống biến dạng tuyệt vời. Trong đó, ống nhựa PPR có thể chống lại các loại gặm nhấm trên đồng ruộng.

Đường ống nước này có thể bố trí ngầm dưới đất hoặc nổi trên mặt đất và thậm chí là ở trên cao tùy vào nhu cầu tưới cây của người dùng và cách thiết kế hệ thống thiết bị tưới thông minh. Và để có một hệ thống ống dẫn nước hợp lý chúng ta cần khảo sát kỹ địa hình lắp đặt cùng với đó là biết rõ mục đích tưới tiêu là gì để từ đó đưa ra những lựa chọn hợp lý.

Tuyệt chiêu bố trí đường ống thiết bị tưới thông minh nhằm tăng tuổi thọ tối ưu

Cách bố trí đường ống của thiết bị tưới thông minh

Hiện nay hầu hết các nhà vườn đều đang áp dụng mô hình hệ thống tưới thông minh với đường ống theo các dạng sau:

>> Khung mạng cụt lệch về một phía

Đây là cách bố trí các ống dẫn nước theo nguyên tắc đường ống dẫn nước chính lệch hẳn về một phía. Cách thiết kế này không mất thời gian và công sức nhưng đổi lại hiệu quả tưới nước cho cây trồng sẽ không cao khi mà nước dẫn đến các ống nhánh không đều. Cây ở gần ống nước chính sẽ nhận được nhiều nước tưới hơn cây ở xa do áp suất không được cân bằng

>> Khung mạng cụt chính giữa

Đó là việc bố trí hệ thống ống dẫn nước theo kiểu ống dẫn chính đặt ở vị trí chính giữ của mảnh vườn sau đó các ống nhỏ, ống nhánh từ đó lan ra cả khu vườn theo hình bàn cờ. Ưu điểm của hệ thống ống dẫn nước bố trí theo kiểu này là có thể cân bằng được áp suất nước tưới tốt hơn, nước tưới sẽ được đưa đến các ống nhánh bằng nhau từ đó hiệu suất tưới sẽ tăng cao, nước tưới và phân bón sẽ được trải đều hơn trên đồng ruộng.

>> Khung ống dẫn nước loại vòng

Với cách bố trí khung vòng khi các ống dẫn chính ở bốn xung quanh khu vườn kèm theo đó là một ống nước chính ở giữ sẽ khiến cho thiết bị tưới thông minh hoạt động tốt hơn. Hệ thống ống tưới này tuy có vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng nó lại có thể ứng dụng trên nhiều địa hình vườn như địa hình bằng phẳng, khi vườn gồ ghề thậm chí là các khu đồi, ven đồi vẫn áp dụng được do hiệu quả cân bằng nước ở toàn bộ hệ thống là rất tốt…

Tuyệt chiêu bố trí đường ống thiết bị tưới thông minh nhằm tăng tuổi thọ tối ưu

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống ống dẫn nước tưới

Trong quá trình lắp đặt hệ thống ống dẫn nước của thiết bị tưới thông minh cho đồng ruộng, ngoài việc phải chọn cho mình cách bố trì đường ống hợp lý người nông dân còn cần phải chú ý đến một số những vấn đề sau:

– Kích thước ống dẫn nước chính bao giờ cũng lớn hơn các ống dẫn nước phụ và thông thường nó là ống cố định không thể điều chỉnh. Các ống phụ có có thể tháo rời thông qua hệ thống các khớp nối linh động.

– Tuổi thọ của đường ống dẫn nước phụ thuộc nhiều vào chất liệu và điều kiện môi trường. Chính vì thế bạn nên lựa chọn những sản phẩm tốt có giá từ trung bình trở lên bởi chỉ có nó mới có thể bền lâu theo thời gian.

– Có bố trí đường ống nước ngầm là cách làm thông minh để bảo vệ hệ thống dẫn nước trong khu vườn, giúp nó tránh khỏi những loại sinh vật gặm nhấm đồng thời giúp tăng mỹ quan cho mảnh vườn, mảnh ruộng.

– Với những nơi có địa hình không bằng phăng như rìa đồi hoặc đất ven đồi bạn nên lựa chọn loại ống dẫn nước có chất liệu mềm và có khả năng chống biến dạng để dễ bố trí là lắp đặt.

– Lựa chọn các thiết bị tưới thông minh phù hợp với mục đích sử dụng trong đó đáng chú ý đến các loại cây trồng mà bạn đang canh tác và đừng quên chọn các béc tưới có khả năng lọc nước cho cây trồng…

Lựa chọn các loại ống dẫn nước cho thiết bị tưới thông minh không quá khó khăn nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt điều này. Và khi bạn không có kinh nghiệm chọn lựa một sản phẩm tốt hãy nhờ đến sự tư vấn của những người đã và đang dùng thiết bị tưới này. Claber sẽ giúp bạn khảo sát địa hình khu vườn và tư vấn cách lắp đặt hệ thống tưới tự động hiện đại. Hãy nói với chúng tôi về nhu cầu sử dụng của gia đình bạn để nhận những hỗ trợ cụ thể hơn nhé.

0916 909 087