Ưu nhược điểm của thiết bị tưới phun sương ít ai biết đến

Ưu nhược điểm của thiết bị tưới phun sương ít ai biết đến

Thiết bị tưới phun sương đang rất thịnh hành trong những năm gần đây. Đương nhiên, mỗi sản phẩm sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về ưu nhược điểm của thiết bị tưới phun sương mà ít ai biết đến.

Ưu nhược điểm của thiết bị tưới phun sương ít ai biết đến
Ưu nhược điểm của thiết bị tưới phun sương ít ai biết đến

Ưu điểm của thiết bị tưới phun sương

Bạn có thể nghe nói về việc tiết kiệm nước, khả năng tưới tự động của thiết bị tưới phun sương. Mặt khác, ít ai biết được sản phẩm này tiết kiệm nước như thế nào, và việc lắp đặt ra sao, có dễ sử dụng hay không. Dưới đây là các ưu điểm của thiết bị này như chống lãng phí nước, giảm chi phí nhân công, đảm bảo sức khỏe, lắp đặt đơn giản và tự động để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Chống lãng phí nước, tiết kiệm thời gian

Nhắc đến thiết bị tưới phun sương là phải nhắc đến công dụng đầu tiên của sản phẩm này là chống lãng phí nước. Nếu so với việc tưới thủ công tốn khá nhiều nước, thì thiết bị này giúp người trồng trọt tiết kiệm được nguồn tài nguyên quý giá và không thể thiếu đối với sự sống của cây trồng. Cường độ tưới có thể điều chỉnh cho thích hợp với từng loại cây trồng, cộng thêm thiết bị có thể tưới trên diện rộng, nên thiết bị này không chỉ chống lãng phí nước mà còn tiết kiệm thời gian tưới cây.

Bạn có thể xem thêm:

Giảm chi phí nhân công

Lợi thế tiếp theo của thiết bị này là giúp cho người trồng trọt đỡ vất vả, đỡ tốn công sức tưới hoặc thuê người tưới. Thay vì mất vài giờ đồng hồ chỉ để tưới cây, trong khi thời gian là tiền bạc, chủ vườn cây có thể dành thời gian đó để làm việc khác, hoặc ngồi ngắm nhìn khu vườn đang sai trĩu quả hoặc đang trổ hoa đẹp mắt. Vừa tiết kiệm nước, vừa tiết kiệm công sức lao động quả là thiết bị đáng phải xem xét để đầu tư.

Đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng

Thiết bị tưới phun sương cho phép người sử dụng có thể pha thêm một số dung dịch an toàn chống lại sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, nếu phải thường xuyên tiếp xúc với các chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, sản phẩm này giúp đảm bảo sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, với mật độ phun đều, lượng nước và chất phòng ngừa sâu hại không bị tồn đọng quá nhiều gây ngập úng hay dư thừa chất bảo vệ thực vật.

Lắp đặt đơn giản và hệ thống hoạt động tự động

Với sân vườn nhỏ, khách hàng có thể tự lắp ráp hệ thống tưới phun sương tự động theo hướng dẫn ghi trên hộp, hoặc theo hướng dẫn của nhà cung cấp. Đối với diện tích sân vườn lớn hơn, bạn vẫn có thể tự lắp ráp nhưng tốt nhất là nên có sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía người bán, vì họ có nhiều kinh nghiệm và họ sẽ giúp bạn có được hệ thống tưới hiệu quả nhất. Tính năng tự động không thể không nhắc đến khi nói về sản phẩm này. Người sử dụng chỉ cần đứng ở đầu nguồn nước để mở vòi, hoặc lắp đặt hệ thống tưới tự động hẹn giờ, lúc này thiết bị sẽ tưới theo đúng thời gian và lượng nước được cài đặt sẵn.

Thiết bị tưới phun sương có một vài nhược điểm

Bên cạnh những điểm mạnh, thiết bị tưới phun sương có các nhược điểm như vốn đầu tư ban đầu lớn, đôi khi vòi phun bị tắt nghẽn, và cần có kỹ thuật thiết kế và lắp đặt hệ thống.

Vốn đầu tư ban đầu lớn

Hệ thống này nếu muốn tưới tự động thì bạn cần đầu tư chi phí để mua bộ thiết bị hẹn giờ, cảm biến mưa, các vòi phun và đường ống tốt. Đặc biệt đối với hệ thống lắp đặt ngầm, bạn càng cần có sản phẩm tốt để có thể sử dụng lâu dài mà không tốn công thay thế bộ phận, chi tiết hay phải sửa lại đường ống nếu ống dẫn không tốt. Tuy vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng điều đó không có nghĩa chi phí trung bình cao vì hệ thống thiết bị tưới phun sương có thể sử dụng từ 10 đến 20 năm. Nếu bạn lấy vốn ban đầu chia cho số năm sử dụng, bạn sẽ thấy được thiết bị này vừa tiện lợi, lại vừa tốn ít chi phí trung bình phải bỏ ra.

Cần có kiến thức về kỹ thuật, thiết kế và lắp đặt hệ thống

Thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức nhất định về sản phẩm, cũng như cách dùng. Với diện tích đất trồng hay sân vườn lớn, bạn cần có bản thiết kế hoàn chỉnh trước khi bắt tay vào lắp đặt, chưa kể đến bạn cần có thông tin cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, vì đa phần các nhà cung cấp thiết bị tưới phun sương uy tín đều có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm. Họ sẽ giúp đỡ bạn từ khâu thiết kế, lắp đặt, đến vận hành hệ thống tưới tự động này.

Đôi khi bị nghẽn vòi phun

Để có thể phun nước thành các tia nhỏ mô phỏng như các hạt mưa nhân tạo, vòi phun cần có thiết kế đặc biệt và có thể điều chỉnh thành các kiểu phun khác nhau. Đầu vòi phun thường được thiết kế sao cho có các lỗ tưới nhỏ nên đôi khi sẽ gây ra tình trạng nghẽn vòi phun, nếu trong nước có lẫn tạp chất.

Trên đây là các ưu nhược điểm của thiết bị tưới phun sương mà bạn có thể ghi chú lại vào sổ tay của mình. Nếu bạn đang lo lắng về những điểm bất lợi của thiết bị này, bạn có thể liên hệ ngay với claber.vn. Chúng tôi cung cấp thiết bị tưới CLABER đến từ Ý nên đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng, cộng thêm đội ngũ nhân viên có chuyên môn sẽ giúp đỡ bạn.

0916 909 087