Vấn đề tiết kiệm nước khi vận hành Thiết Bị Tưới Tiêu hiện đại

Như chúng ta đã biết hầu hết tất cả các Thiết Bị Tưới Tiêu hiện nay đều cho khả năng tiết kiệm nước từ khoảng 50 đến 80% tùy theo từng dạng tưới. Tuy nhiên, hiệu quả tiết kiệm nước chỉ đến một cách tối ưu nếu như chúng ta biết sử dụng các thiết bị tưới một cách hiệu quả. Và dĩ nhiên, tiết kiệm nước tưới cũng là một giải pháp tiết kiệm tài chính trong sản xuất nông nghiệp. Ngày sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn một số cách làm hay có thể giúp tiết kiệm nước một cách tối đa khi vận hành các thiết bị tưới hiện đại.

van-de-tiet-kiem-nuoc-khi-van-hanh-thiet-bi-tuoi-tieu-hien-dai

Tìm hiểu về vai trò của nước đối với cuộc sống

Nước là nguồn tài nguyên hữu hạn của thiên nhiên và là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nước giữ vai trò quyết định đến cuộc sống theo đó con người có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống trong nhiều ngày. Và cũng giống như con người, cây trồng vật nuôi muốn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh đều sẽ cần phải dùng đến nước.

Với cây trồng nước đóng vai trò là một yếu tố để giúp hòa tan các chất dinh dưỡng và giúp cây hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong môi trường tự nhiên. Nước có thể giúp làm sạch lá cây từ đó giúp cây quang hợp ánh sáng tốt để tạo ra chất diệp lục. Ngoài ra, với việc giữ ẩm tối đa cho đất trồng cây nước sẽ giúp giảm bớt các loại sâu bệnh và dịch hại cây trồng.

Trong hệ thống Thiết Bị Tưới Tiêu hiện đại nước đóng vai trò là mạch máu quan trọng. Thiếu nước hệ thống tưới sẽ không thể hoạt động một cách hiệu quả, chính vì thế chúng ta cần phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề làm thế nào để có thể bảo vệ nguồn nước một cách toàn diện nhằm sử dụng nó một cách lâu dài nhất.

Như chúng ta đã biết, nước là do tự nhiên sinh ra chính vì vậy con người không thể sản sinh ra nước. Do đó để có thể phát triển nền nông nghiệp ổn định chúng ta cần phải biết tiết kiệm nguồn nước tưới đến từ tự nhiên. Và chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một vài cách hay có thể giúp tiết kiệm lượng nước tưới khi vận hành hệ thống thiết bị tưới tiêu hiện đại.

Có thể bạn chưa biết: Hệ Thống Tưới Tự Động Gia Đình | Cập nhật xu hướng 2019 – 2020! ĐỪNG BỎ LỠ

Giải pháp tiết kiệm nước khi sử dụng hệ thống thiết bị tưới tiêu thông minh

Giải pháp 1: Lựa chọn hình thức tưới nước hợp lý

Hầu hết tất cả các Thiết Bị Tưới Tiêu thông minh đều cho chúng ta khả năng tiết kiệm nước với lượng từ 50 đến 80% so với các cách tưới truyền thống trước kia.  Tuy nhiên, tùy từng cách tưới khác nhau chúng ta sẽ tiết kiệm được lượng nước tưới khác nhau, chính vì thế cần phải lựa chọn hình thức tưới cây phù hợp để đạt được con số tối đa về khả năng tiết kiệm nước.

– Với phương pháp tưới phun mưa bạn có thể tưới đẫm nước cho cây trồng, tuy nhiên khả năng tiết kiệm nước tưới của phương pháp này là không cao với chỉ khoảng từ 50 đến 70%.

– Với phương pháp tưới chậm như tưới nhỏ giọt quanh gốc hoặc tưới phun sương trên lá bạn sẽ có thể tiết kiệm nước với một cách tối đa với khoảng từ 70 đến 80% so với trước kia.

Thông thường, đối với các cây nông nghiệp đã trưởng thành hoặc đang cho thu hoạch bạn sẽ chỉ cần tưới nước đẫm cho cây bằng các Thiết Bị Tưới Tiêu phun mưa một lần trên tuần là đủ. Còn hàng ngày bạn chỉ cần cung cấp độ ẩm thường xuyên cho đất trồng cây bằng các thiết bị tưới tiêu tiết kiệm nước quanh gốc hoặc chiên lá sẽ rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Xem thêm: Top 4 Thiết bị tưới Claber cho cây hiệu quả nhất

Giải pháp 2: Hãy giúp hệ thống Thiết Bị Tưới Tiêu cảm biến về thời tiết

Nếu muốn tiết kiệm nước tưới cho cây bạn sẽ không cần phải tiến hành tưới cây khi trời mưa. Tuy nhiên, hãy lưu ý là lượng nước mưa phải đủ với nhu cầu của cây trồng thì bạn mới lên tạm ngừng hoạt động của hệ thống Thiết Bị Tưới Tiêu hiện đại.

Về điều này bạn có thể biến thiết bị tưới của mình trở nên thông minh hơn với việc cảm biến tốt về thời tiết thông qua sự hỗ trợ của các thiết bị cảm biến mưa tự động. Nguyên lý hoạt động của cảm biến mưa chính là sẽ tạm thời ngưng hoạt động của hệ thống tưới khi phát hiện ra những cơn mưa. Nếu lượng nước mưa thu được trong cảm biến bốc hơi hết hệ thống sẽ điều khiển thiết bị tưới hoạt động trở lại bình thường.

Bộ cảm biến mưa trên Thiết Bị Tưới Tiêu hiện đại sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước dự trữ để chăm sóc cây trồng thông qua việc tận dụng nguồn nước mưa tự nhiên. Và đây cũng là một cách làm hay để bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí vận hành hệ thống thiết bị tưới hiện đại. Bạn có thể tham khảo một vài các thông tin về bộ cảm biến mưa trên thiết bị tưới tự động tại bài viết Cảm biến mưa thiết bị tưới nhỏ giọt TPHCM có tác dụng gì

Vấn đề tiết kiệm nước khi vận hành Thiết Bị Tưới Tiêu hiện đại

Giải pháp 3: Hạn chế tối đa sự bay hơi của nước tưới

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng với độ ẩm thấp nước tưới có thể bốc hơi một cách nhanh chóng gây lãng phí rất nhiều. Do đó để có thể hạn chế sự lãng phí về nước tưới bạn hãy chú ý đến việc lựa chọn thời điểm tưới nước cho cây trồng. Thời gian lý tưởng để làm việc này đó chính là sáng sớm hoặc chiều muộn khi này sự bốc hơi nước sẽ thấp nhất.

Ngoài ra với những hộ gia đình đang sử dụng các hệ thống thiết bị tưới chậm như Thiết Bị Tưới Tiêu phun sương hoặc thiết bị tưới tiêu nhỏ giọt quanh gốc cũng phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề bay hơi nước tưới.

– Với các hệ thống tưới chậm nhỏ giọt bạn nên phủ quanh gốc cây một lớp rơm rạ hoặc các rác thải nông nghiệp…  Như một giải pháp để bảo vệ các béc tưới đồng thời giảm khả năng bay hơi của nước và hạn chế của dại.

– Với hệ thống thiết bị tưới phun sương trên lá bạn sẽ cần giảm sự bay hơi của nước bằng việc hạn chế sự tác động của gió đến từ tự nhiên đây cũng chính là lý do tại sao thiết bị tưới phun sương thường chỉ được sử dụng trong các nhà kính…

Bạn nên tìm hiểu thêm: Thiết bị tưới nước thông minh và cách phát hiện cây thiếu, thừa nước

Nước tưới đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây trồng, giúp tăng năng suất cũng như sản lượng của các cây trồng công nông nghiệp. Ngoài ra, một nguồn nước sạch còn có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì tuổi thọ của hệ thống Thiết Bị Tưới Tiêu hiện đại. Chúng tôi hi vọng với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên sẽ giúp cho mọi người có thể tiết kiệm nước tưới một cách tối đa từ đó phát triển nền nông nghiệp bền vững nhất.

Call Now Button0916 909 087